Tin tức

Cho ý kiến quy hoạch dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tạo quỹ đất sạch hạ lưu đập dâng sông Trà Khúc

Thứ hai, 06/02/2023 - 12:12

Sáng nay 06/02, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp cho ý kiến về phương án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng tạo quỹ đất sạch tại vị trí hạ lưu đập dâng sông Trà Khúc. Dự họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, Võ Phiên, Trần Phước Hiền.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp cho ý kiến về phương án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng tạo quỹ đất sạch tại vị trí hạ lưu đập dâng sông Trà Khúc
 
Khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 45,7 ha thuộc các xã Tịnh An và Tịnh Long, thành phố Quảng Ngãi. Phía Bắc giáp đường Hoàng Sa, phía Nam và phía Đông giáp sông Trà Khúc, phía Tây giáp Đập dâng. Về phương án thiết kế kiến trúc cảnh quan, theo đơn vị tư vấn, khu vực này sẽ hình thành dải công viên ven sông đa chức năng, kết hợp quảng trường, bãi đỗ xe, các khu vườn hoa, thảm cỏ, không gian đi bộ, nghỉ ngơi thư giãn cho người dân. Trong đó, ưu tiên tối đa không gian ven sông dành cho việc phục vụ cộng đồng dân cư thành phố. Tổ chức các trục không gian mở lớn và các trục giao thông kết nối theo định hướng quy hoạch phân khu nhằm tăng cường kết nối khu vực phía Bắc đường Hoàng Sa và khu vực ven sông, tạo động lực phát triển khu vực phía Bắc sông Trà Khúc. Bố trí dãy nhà phố thương mại kết hợp nghỉ dưỡng dọc theo tuyến đường Hoàng Sa. Khai thác quỹ đất tại các nút giao thông chính, ven sông hình thành các tuyến phố thương mại kết hợp quảng trường để phục vụ cho cộng đồng dân cư và tạo điểm nhấn cho khách du lịch.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh
 
Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến góp ý của các sở, ngành địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, chủ trương của tỉnh là triển khai khẩn trương các dự án khai thác từ quỹ đất trên sông Trà để đạt được 2 mục tiêu lớn là đẩy mạnh phát triển đô thị và tạo nguồn thu từ đất. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, một số tỉnh lân cận với tỉnh Quảng Ngãi, trong quá trình phát triển hạ tầng chủ yếu từ nguồn thu từ đất. Thế nhưng, nguồn thu từ đất của tỉnh Quảng Ngãi thấp. Do thiếu nguồn lực nên các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của tỉnh trong thời gian qua đầu tư thiếu đồng bộ, không tương xứng với sự phát triển của tỉnh. Về phương án Quy hoạch dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tạo quỹ đất sạch tại vị trí hạ lưu sông Trà Khúc, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, ý tưởng quy hoạch này có nhiều điểm mới, sáng tạo so với các quy hoạch 1/500 trước đây đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Giá trị lớn nhất của khu vực quy hoạch này là mặt tiền bờ sông Trà. Thông thường, mặt tiền bờ sông là dành để xây dựng quỹ đất ở để nâng cao giá trị, hiệu quả cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, tại dự án này bố trí để tạo công viên cây xanh. Đây là một ý tưởng mới, sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với xu hướng phát triển đô thị xanh hiện nay trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi. Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản thống nhất với nội dung ý tưởng quy hoạch chi tiết 1/500 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tạo quỹ đất sạch tại vị trí hạ lưu sông Trà Khúc. Đơn vị tư vấn cần nghiên cứu, tổng hợp các ý kiến để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Trong đó cần lưu ý, nghiên cứu bố trí trạm xử lý nước thải, bố trí các hệ thống nước thoát ở khu vực phía Bắc đường Hoàng Sa. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dự án này là phải đạt được đa mục tiêu, phải góp phần thực hiện phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại, xanh - sạch - đẹp, tương xứng với đô thị loại 1 trong tương lai. Muốn làm được điều đó, phải gắn dự án này vào tổng thể các dự án đã, đang và sẽ cho chủ trương đầu tư trên sông Trà. Cần tính toán đảm bảo lợi ích cho ngân sách tỉnh, lợi ích cho phát triển đô thị, lợi ích cho người dân và xã hội, không vì chạy theo thu ngân sách cao mà làm giảm giá trị khu đô thị./.
 
Bản tin PTQ 11h30 ngày 06/02/2023/Tăng Thư, Mỹ An
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng