Tin tức

Khai hội đền Huyền Trân

Thứ hai, 30/01/2023 - 14:16

Ngày 30/1, tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, phường An Tây, thành phố Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức khai mạc lễ hội đền Huyền Trân Xuân Quý Mão 2023 với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân”. Đây là hoạt động tiêu biểu của Lễ hội mùa Xuân trong khuôn khổ của Festival Huế 2023.


 Khai hội đền Huyền Trân
 
Lễ hội được mở đầu bằng chương trình nghệ thuật tưởng nhớ công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân - ái nữ của vua Trần Nhân Tông, người đã dấn thân, hy sinh tình riêng để góp công lập nên vùng Thuận Hóa-Phú Xuân-Thừa Thiên-Huế có vị thế xứng đáng trong lịch sử của đất nước.

 Trong tâm thức cộng đồng, Huyền Trân công chúa bà là người phụ nữ hiếu nghĩa vẹn toàn, yêu nước thương dân. Vâng lệnh vua cha, và sau đó là anh trai - Hoàng đế Trần Anh Tông, Huyền Trân đã gác tình riêng, gạt lệ xuống thuyền theo chồng là quốc vương Champa, nhằm lập mối hòa hiếu với lân bang và mở mang bờ cõi của đất nước về phương Nam vào đầu thế kỷ XIV. Từ món quà cưới của Bà, Đại Việt có thêm “Hai châu Ô, Lý vuông ngàn dặm”, trong đó có vùng đất Huế (Thuận Hóa). Vì vậy, Huyền Trân công chúa đã được nhân dân tôn vinh, dựng đền để thờ phụng, truyền tụng nhiều giai thoại nhằm tri ân và ghi nhớ công lao của bà./.
 
 Tường Vi – Mai Trang - PV TTXVN tại Thừa Thiên – Huế

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng