Tin tức

Không gian sáng tạo tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Thứ ba, 27/12/2022 - 14:20

Văn Miếu - Quốc Tử Giám đang hướng tới mục tiêu trở thành một trung tâm hoạt động văn hóa, một không gian sáng tạo của thành phố Hà Nội - nơi bảo tồn, tôn vinh những di sản văn hóa của dân tộc một cách sáng tạo, độc đáo nhất. Du khách trong và ngoài nước đến di tích vào thời điểm này sẽ thấy nhiều nét mới mẻ trong không gian lưu dấu trường quốc học đầu tiên.


Không gian sáng tạo tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
 
Tái hiện lại cảnh dạy học thời xưa tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám…Hình ảnh “Lều chõng đi thi” của các sĩ tử xưa nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, đạo học Việt Nam…Toàn bộ di tích Văn Miếu – Quốc Tử giám suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển…Sau gần 3 năm thực hiện, dự án “Quốc Tử Giám – Trường quốc học đầu tiên” có sự phối hợp của các chuyên gia trong và ngoài nước đã mang đến cho di tích những trải nghiệm mới, hấp dẫn.
 
Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nói: lần đầu tiên trường Quốc Tử Giảm giới thiệu hình thành và phát triển 1 cách đầy đủ từ thời Lý đến nay, hy vọng với trưng bày này tạo nên sự hấp dẫn với khách tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ.

 

Tái hiện lại cảnh dạy học thời xưa tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám
 

Di tích này cũng là nơi giới nghệ sĩ hội tụ những sản phẩm nghệ thuật sáng tạo về dấu xưa văn hiến tại Nhà Thái học, tiếp nối mạch nguồn gìn giữ và phát huy giá trị cho các di sản. Tất cả những giá trị sâu lắng của một trường quốc học đầu tiên đã trở thành nguồn cảm hứng đặc biệt với những nghệ sỹ.

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương - Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, cho biết: thể hiện vai trò là người đi đầu, tôi đánh giá rất cao, phải có người tiên phong, tôi đánh giá rất cao, tôi nghĩ đây là 1 không gian rất đặc thù, sống động.

 Hà Nội đang thực hiện các cam kết khi nằm trong mạng  lưới Các thành phố sáng tạo của UNESCO.  Và các đơn vị quản lý di tích trên địa bàn thành phố đang thực hiện những hành động cụ thể để xứng đáng với danh hiệu đã được thế giới ghi danh./.
 

 
Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng