Tin tức

Đình Trà Cổ - "Cột mốc văn hoá" nơi địa đầu Tổ quốc

Thứ sáu, 02/12/2022 - 07:34

Nằm ở “nơi đặt nét bút đầu tiên viết nên hình chữ S Việt Nam”, làng biển Trà Cổ (Quảng Ninh) đã hình thành từ hơn 500 năm trước và là nơi ghi dấu những nét văn hoá đặc sắc của người Việt. Quá trình hình thành và tồn tại của đình Trà Cổ gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của vùng đất Trà Cổ ngày nay.


Đình Trà Cổ - "Cột mốc văn hoá" nơi địa đầu Tổ quốc
 
Theo sử sách, đình Trà Cổ được xây dựng năm Quang Thuận thứ 2 (1461) dưới triều vua Lê Thánh Tông. Công trình có bố cục hình chữ “đinh”, tọa lạc trên một khuôn viên có diện tích 1.000m2. Mái đình hơi võng, lợp ngói mũi hài giống như những ngôi đình của các làng quê Đồng bằng Bắc Bộ. Trải qua thời gian và nhiều cơn binh lửa, qua nhiều lần hư hại rồi được trùng tu, đình vẫn tồn tại và giữ được cơ bản những nét đặc trưng về kiến trúc và điêu khắc như lúc khởi dựng.

Ông Nguyễn Quang Cảnh – Ban Quản lý đình Trà Cổ, TP Móng Cái, Quảng Ninh, cho biết:Chức năng của đình là thờ thần, nhưng giá trị của đình là được các triều đại xưa sắc phong cho làng này được thờ 6 vị thần. 6 vị này đều có sắc phong cụ thể được lưu giữ trong đình.

Đình được xây dựng gồm 5 gian 2 chái đường và 3 gian hậu cung, với 32 cột đỡ bằng gỗ lim, sơn son thiếp vàng, được kê trên đá tảng. Các cột được liên kết bởi hệ vì kèo theo kiến trúc truyền thống, được chạm trổ công phu.

Linh hồn của ngôi đình chính là 12 bản sắc phong của các vị vua triều Nguyễn.

Linh hồn của ngôi đình chính là 12 bản sắc phong của các vị vua triều Nguyễn cho phép thờ 6 vị thần tại ngôi đình này. Các bản sắc phong này thường chỉ được mở ra mỗi năm 1 lần vào dịp lễ. Rất ít nơi nào ở Việt Nam giữ được văn tự cổ nguyên vẹn như ở đây. Nó như dấu mốc văn hóa thực sự của Việt Nam tại mảnh đất bước vào dải chữ S.

Ông Khổng Minh Tiệp, phường Trà Cổ, Móng Cái, Quảng Ninh, nói:Đình Trà Cổ ở khu Đông Bắc của tổ quốc, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc mà cha ông chúng ta ngay từ khi khai thiên lập địa. Đình Trà Cổ giáp với nước bạn nhưng phong cách kiến trúc hoàn toàn của Việt Nam, không hề lai căng.

Không chỉ về kiến trúc, ngôi đình này còn là một thiết chế văn hóa tín ngưỡng, trung tâm văn hóa, nơi tập hợp các sinh hoạt cộng đồng của cả làng. Mỗi năm làng sẽ chọn ra  12 ông cai đám, để chuẩn bị cho lễ hội vào ngày 30/5 và 1/6 âm lịch hàng năm. Cai đám phải là những người trung tuổi, khoẻ mạnh, biết làm ăn, có đạo đức và lối sống lành mạnh, gia đình thuận hoà.

Anh Lê Văn Lợi – phường Trà Cổ, Móng Cái, Quảng Ninh, nói:Năm nay tôi rất vinh dự được đảm nhiệm chức vụ cai đám. Đối với mỗi người dân vùng biển quê tôi vùng Trà Cổ đấy là niềm vinh dự rất lớn lao, mỗi người chỉ được làm 1 lần trong đời nên tất cả ông cai đám, tổng 12 ông rất vinh dự được đảm nhận chức vụ này.

Có một điều đặc biệt, Đình Trà Cổ chính là nguyên mẫu để nhạc sĩ Nguyễn Cường sáng tác ca khúc nổi tiếng “Mái đình làng biển” . Bài hát mà mỗi khi cất lên những người con nơi đây đều cảm thấy tự hào
 
 
Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng