Tin tức

Chuyện về linh vật của các sự kiện thể thao

Thứ tư, 23/11/2022 - 06:48

Trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, linh vật là một biểu tượng, mang nét văn hóa đặc trưng của nước tổ chức giải đấu. Năm nay, Qatar mang tới World Cup linh vật không phải là một người hay một loài động vật cụ thể, La'eeb không giống bất kỳ linh vật nào của của những năm trước. La’eeb đã thành công trong việc khơi gợi hứng thú của khán giả ở mọi độ tuổi trên khắp thế giới, là linh vật biết bay đầu tiên, đồng thời cùng là đại diện văn hóa Trung Đông đầu tiên gia nhập bộ sưu tập linh vật của World Cup.


Chuyện về linh vật của các sự kiện thể thao
 
Linh vật La'eeb năm nay thu hút nhiều sự chú ý ngay khi xuất hiện. Đây là linh vật biết bay đầu tiên của World Cup, đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng khi là đại diện đầu tiên của văn hóa Trung Đông gia nhập di sản linh vật FIFA World Cup.
Theo nước chủ nhà Qatar, La’eeb vui nhộn và xinh tươi khơi gợi sự tưởng tượng của các cổ động viên bóng đá theo cách của riêng mình, thay vì một linh vật cụ thể như các kỳ World Cup trước đây.

 

Linh vật La'eeb năm nay thu hút nhiều sự chú ý ngay khi xuất hiện.
 
 Nhìn lại lịch sử, linh vật đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong mỗi giải đấu thể thao lớn. Tại World Cup, bên cạnh những thông tin về các đội bóng, về nước chủ nhà, các fan hâm mộ luôn háo hức với linh vật mới.
Linh vật World Cup đầu tiên là sư tử Anh Willie ra đời vào năm 1966.  Ngay khi xuất hiện, Willie đã  trở thành sự bất ngờ cho tất cả mọi người. Thậm chí, Willie còn được sáng tác riêng một bài hát để sử dụng trong kỳ World Cup.
 
Cô Jillian Rae – Chuyên gia tại Đại học Shizuoka, nói: Những linh vật được xem là hiện thân cho mùa giải, cho địa điểm tổ chức các sự kiện, là nhân tố thu hút và giúp mọi người kết nối hơn.
Cũng giống World Cup, các giải đấu thể thao lớn  thường xuyên sử dụng linh vật. Đấy là những con người hoặc động vật đến từ các nước chủ nhà đăng cai đại hội thể thao. Linh vật của Thế vận hội Olympic luôn là linh vật nổi tiếng nhất. Nó mang lại niềm vui và sự phấn khích cho các kỳ Thế vận hội. 

Là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Olympic 2024, Pháp mới đây cũng đã công bố linh vật cho thế hệ vận hội mùa hè này. Thay vì biểu tượng các con vật, linh vật Olympic 2024 được lấy cảm hứng từ chiếc mũ Phrygian - biểu tượng của cuộc cách mạng Pháp.

Bà Julie Matikhine, Giám đốc thương hiệu Olympic Paris 2024, chia sẻ: “Đây là chiếc mũ biểu tượng của tình đoàn kết của người dân Pháp khi đã cùng nhau vượt qua khó khăn, và đó cũng sẽ là thông điệp mà chúng tôi muốn thể hiện ở kỳ Olympic sắp tới - cùng nhau vượt qua mọi thử thách.”

Mũ Phrygian màu đỏ có 2 phiên bản - Olympic và Paralympic. Cả hai đều tượng trưng cho sự “cách mạng”. Ban tổ chức Thế Vận Hội 2024 muốn nhấn mạnh rằng các vận động viên tại Olympic và Paralympic dù khác nhau về  ngoại hình hoặc giải đua tham dự, song họ đều là “Vận động viên”.

Ông Tony Estanguet - Đại diện BTC Olympic 2024, nói: “Thông qua linh vật này chúng tôi muốn gửi đi những thông điệp mạnh mẽ. Đây là một thế giới chung, gia đình chung và họ đến đây đều như nhau.

Có một xu hướng mới đang thay đổi có tính toàn cầu. Nếu như trước đây các linh vật trong thể thao thường mang hình dáng của các loài động vật mạnh mẽ, thì hiện nay các động vật ôn hòa, các linh vật giả tưởng ngộ nghĩnh đáng yêu đang dần chiếm ưu thế.

Không chỉ có giá trị về mặt tinh thần, linh vật còn mang đến giá trị về mặt kinh tế, trở thành nhân tố thu hút khách du lịch cho các quốc gia./.

 
Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng