Tin tức

Việt Nam – Cuba : Mối quan hệ đặc biệt và mẫu mực

Thứ tư, 28/09/2022 - 15:17

Ngày 2-12-1960, Việt Nam và Cuba chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện này mở ra trang sử mới cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc nằm ở hai nửa Đông - Tây của địa cầu. Mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống, gắn bó thủy chung, chia ngọt sẻ bùi giữa hai dân tộc, vừa là đồng chí vừa là anh em, có cội nguồn từ lý tưởng cách mạng của hai vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh và Jose Marti, được các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước trân trọng, gìn giữ, vun đắp và không ngừng phát triển. Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tới Việt Nam, kính mời quý vị và các bạn cùng nhìn lại về mối quan hệ đặc biệt và mẫu mực Việt Nam – Cuba.


 Việt Nam – Cuba : Mối quan hệ đặc biệt và mẫu mực
 
Trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba. Mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước đã được anh hùng dân tộc Cuba José Martí, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Fidel Castro gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo Cuba, Việt Nam dày công vun đắp. Hơn 60 năm qua, dù tình hình thế giới có nhiều thách thức, thăng trầm, song mối quan hệ đoàn kết, anh em giữa Việt Nam-Cuba ngày càng được củng cố và phát triển gắn bó khăng khít trên nhiều lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Gerardo Peñalver Portal chia sẻ:Tình đoàn kết Việt Nam – Cuba, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng, đã trở thành truyền thống và được hun đúc qua suốt chiều dài lịch sử; và ngày nay, quan hệ đoàn kết, anh em giữa hai nước ngày càng bền chặt và được truyền tiếp cho các thế hệ mai sau. 

 

Tình đoàn kết Việt Nam – Cuba đã trở thành truyền thống và được hun đúc qua suốt chiều dài lịch sử.
 
Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng nói:Trong suốt những năm qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã không ngừng củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau, thể hiện trên các lĩnh vực hết sức cụ thể. Bất chấp đại dịch, lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội hai nước đã thường xuyên duy trì trao đổi về các biện pháp tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương. Riêng trong năm 2020, lãnh đạo cao nhất của hai Đảng đã có 3 cuộc điện đàm. Đặc biệt, ngay giữa thời điểm đại dịch đang hết sức căng thẳng và phức tạp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành chuyến thăm chính thức Cuba. Lần này đồng chí Thủ tướng Manuel Marero Cruz thay mặt lãnh đạo cấp cao Cuba tiến hành chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tất cả những việc làm đó góp phần làm tăng cường và sâu sắc hơn nữa mối quan hệ chính trị vốn gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Quan hệ chính trị - ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam – Cuba đã tạo đà cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển. Việt Nam hiện là đối tác thương mại Châu Á đứng thứ 2 tại Cuba và là một trong 20 đối tác hàng đầu về thương mại của Cuba trên thế giới. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng tình hữu nghị, đoàn kết thể hiện qua sự giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai Đảng, hai nước một lần nữa góp phần làm sâu sắc hơn, thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba.

 
Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng