Tin tức

Nhà thơ Thanh Thảo với 25 năm một quỹ học bổng

Thứ sáu, 23/09/2022 - 18:54

Chiều nay (23.09), nhà thơ Thanh Thảo về Trường Trung học phổ thông Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, Tp. Quảng Ngãi trao học bổng "Vì trẻ em Sơn Mỹ". Nhà thơ đã trao 15 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học, mỗi suất 3 triệu đồng, tổng số tiền 45 triệu đồng. Điều đáng trân trọng là Quỹ học bổng này do chính nhà thơ Thanh Thảo thành lập, tự tích cóp tiền nhuận bút viết báo của mình để duy trì liên tục suốt 25 năm qua kể từ khi thành lập.


Nhà thơ Thanh Thảo trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 
Đã 25 năm qua, nhà thơ Thanh Thảo đều trực tiếp về Trường Trung học phổ thông Sơn Mỹ trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học nơi đây. Nhà thơ Thanh Thảo luôn có một tình cảm đặc biệt với Sơn Mỹ kể từ khi ông đi thực tế ở Sơn Mỹ vào đầu năm 1976 theo sự phân công của tổ chức. Về với Sơn Mỹ đúng 01 tháng, theo đúng tinh thần “ba cùng” với Nhân dân, nhà thơ đã sáng tác trường ca rất nổi tiếng với tựa đề “Trẻ con ở Sơn Mỹ”. Nặng tình với Sơn Mỹ, đúng vào dịp tưởng niệm 30 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ, năm 1998, nhà thơ đã thành lập Quỹ học bổng “Vì trẻ em Sơn Mỹ” với mong muốn giúp cho các em học sinh nghèo, gia đình khó khăn có thêm động lực để đến trường.
 
Thầy giáo Nguyễn Địch-Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Mỹ, Tp. Quảng Ngãi, chia sẻ: Mỗi năm, trường Trung học phổ thông Sơn Mỹ đều nhận được những phần quà của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất học bổng "Vì trẻ em Sơn Mỹ" của nhà thơ Thanh Thảo dành cho học sinh của trường là duy trì liên tục trong suốt 25 năm qua.
 
Sau 25 năm thành lập Quỹ học bổng “ Vì trẻ em Sơn Mỹ”, dịp này, nhà thơ Thanh Thảo đổi tên quỹ mang cái tên giản dị và ấm cúng là Quỹ học bổng “Thầy tôi” để tỏ lòng biết ơn các thầy các cô trường THPT Sơn Mỹ. Bởi theo nhà thơ, ai đã đi học đều có những người thầy người cô mà mình yêu thương kính trọng. Bản thân nhà thơ cũng vậy. Và các em học sinh trường THPT Sơn Mỹ càng như vậy.

Để có được tiền cho Quỹ học bổng trao hàng năm, nhà thơ Thanh Thảo tiết kiệm tiền nhuận bút các bài báo của mình từ đầu năm, tới cuối năm thì gom đủ tiền trao gửi tình yêu thương tới các em học sinh nghèo vất vả ở Sơn Mỹ. Với nhà thơ Thanh Thảo, việc duy trì liên tục 25 năm Quỹ học bổng này đã khiến ông hạnh phúc, cảm thấy mình vẫn đồng hành cùng học sinh, cùng bà con Sơn Mỹ từ một điểm chung duy nhất: tình yêu thương./.

 
Tăng Thư-Mỹ An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng