Tin tức

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các dự án liên quan đến khu di chỉ văn hóa Sa Huỳnh

Thứ ba, 20/09/2022 - 19:45

Sáng nay 20/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế các dự án liên quan đến khu di chỉ văn hóa Sa Huỳnh, ở thị xã Đức Phổ.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế các dự án liên quan đến khu di chỉ văn hóa Sa Huỳnh, ở thị xã Đức Phổ
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đi kiểm tra tiến độ thi công dự án đường du lịch vào khu di chỉ văn hóa Sa Huỳnh thuộc xã Phổ Khánh và phường Phổ Thạnh. Dự án có chiều dài 1,8km, với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2020 đến năm 2022. Tính đến thời điểm này, dự án được bố trí vốn gần 45 tỷ đồng và thi công đạt khoảng 75% khối lượng. Khó khăn lớn nhất của dự án này là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện còn 1 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và 3 hộ dân chưa được lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư. Trong thời gian tới, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm nay.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đánh giá cao chủ đầu tư, các đơn vị thi công đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công dự án để hoàn thành trong năm 2022. Từ nay đến cuối năm, thi công trong điều kiện mùa mưa nên phải xác định điểm dừng kỹ thuật để hạn chế thiệt hại. Đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với địa phương thực hiện đúng quy định hiện hành và tuyên truyền, vận động người dân chấp thuận.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng tinh thần là phải giải thích cho người dân về chính sách pháp luật để người dân hiểu tạo sự đồng thuận của người dân với chính quyền và chủ đầu tư thì điều đó là tốt nhất, trường hợp cưỡng chế khi các cơ quan có chức năng làm hết trách nhiệm vận động thuyết phục nhưng người dân không chấp hành thì chúng ta sẽ sử dụng biện pháp hành chính để tổ chức cưỡng chế nhằm sớm triển khai thi công hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất. Về chất lượng công trình thì đây là công trình vừa phục vụ cho giao thông đi lại, vừa phục vụ cho phát triển du lịch nên ngoài đảm bảo về chất lượng công trình yêu cầu tính thẩm mỹ của công trình cũng cần phải quan tâm để công trình khi đưa vào khai thác vừa đảm bảo mỹ quan, đẹp, vừa đảm bảo chất lượng. 
 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đến thăm Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đến thăm Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh ở phường Phổ Thạnh. Trong khuôn viên 400m², Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh được xây dựng trên chính vùng lõi nền Văn hóa Sa Huỳnh cổ xưa. Đây là điểm nhấn trưng bày, tái hiện nền văn hóa cổ xưa của người Việt, kết nối với “Con đường di sản miền Trung”, tạo sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu đề xuất quy hoạch để nâng từ Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh thành Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng phát triển du lịch ở đây có thuận lợi là thiên nhiên ưu đãi cho Quảng Ngãi chúng ta là có nền văn hóa Sa Huỳnh và đầm An Khê là địa điểm rất tốt để chúng ta phát triển du lịch cộng đồng và các loại hình văn hóa khác cho nên chúng ta cần có tư duy mới, có cách tiếp cận mới chứ chúng ta không nghĩ đơn thuần là chạy theo từng dự án cụ thể để phục vụ cho phát triển kinh tế trước mắt mà không tính cho câu chuyện phát triển lâu dài, phát triển bền vững và làm sao để mọi người dân ở khu vực này hưởng được thành quả từ sự phát triển cái lợi thế của địa phương hiện có.

Khảo sát hướng tuyến đường Dung Quất - Sa Huỳnh, đoạn qua Đầm An Khê, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, việc phê duyệt quy hoạch đường ven biển này không phù hợp với khu di chỉ văn hóa Sa Huỳnh và Đầm An khê. Vì vậy cần phải thay đổi hướng tuyến để tạo điều kiện phát triển du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh giao cho Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng các công trình Giao thông và Thị xã Đức Phổ nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh hướng tuyến theo hướng từ đầu ngoài đầm An Khê rẽ về hướng Tây để kết nối với quốc lộ I đi vào Bình Định, không thực hiện tuyến từ đần An Khê vào vào Bình Đê vì nó sẽ phá vỡ toàn bộ đầm An Khê và di chỉ văn hóa Sa Huỳnh, nội dung này cần phải điều chỉnh chậm nhất vào tháng 6/2023 phải điều chỉnh phương án tuyến này./.

 
Tăng Thư, Mỹ An/PTQ
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng