Chuyển đổi số

Thứ hai, 11/12/2023 - 10:08

Ứng dụng QR trong niêm yết, công khai thủ tục hành chính

Với những lợi ích vượt trội, QR code đang dần trở thành xu hướng được ứng dụng trong quá trình hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính. Tiện ích của mã QR được nhiều đơn vị, cơ quan hành chính Nhà nước áp dụng trong hoạt động quản lý điều hành, đặc biệt là niêm yết, công khai thông tin. Tại thị xã Đức Phổ đã áp dụng tiện ích này ở Bộ phận một cửa của thị xã và tất cả các xã, phường.

Thứ hai, 20/11/2023 - 13:25

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo sử dụng công nghệ AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là động lực cho sự đổi mới, làm thay đổi thế giới. Công việc của con người trong tất cả lĩnh vực được giảm tải đáng kể nhờ ứng dụng AI. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều cảnh báo về nguy cơ từ AI. Bộ Công an đã đưa ra nhiều cảnh báo khác nhau lừa đảo từ trào lưu tạo ảnh hoạt hình AI trên mạng xã hội, sử dụng công nghệ Deepfake AI để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 05/11/2023 - 14:52

Quảng Ngãi thí điểm “Làng thông minh”

“Làng thông minh” hay “Làng số” là mô hình cộng đồng xóm, thôn, xã ở các vùng nông thôn sử dụng các giải pháp trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số, tận dụng các thế mạnh và cơ hội của địa phương để phát triển bền vững. Tại Quảng Ngãi đã triển khai thí điểm mô hình này ở một số địa phương. Ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển kinh tế - xã hội, hình thành diện mạo làng số, làng thông minh.

Thứ hai, 23/10/2023 - 09:27

Phát huy tiện ích của ứng dụng VNeID

Nghị định 59 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử. Hiện cán bộ, người dân, cơ quan liên quan tổ chức thực hiện việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin. Người dân Quảng Ngãi đã từng bước hưởng được tiện ích từ tài khoản định danh điện tử VNeID trong các giao dịch hàng ngày.

Chủ nhật, 15/10/2023 - 08:00

Quảng Ngãi tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Trong quá trình chuyển đổi số, an toàn an ninh mạng là một trụ cột rất quan trọng để tạo niềm tin số, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Bởi lẽ, chỉ cần một sự cố an toàn, an ninh mạng nghiêm trọng có thể làm ngưng trệ chuyển đổi số của một ngành, địa phương hay doanh nghiệp. Nhận thức được vai trò của an toàn an ninh mạng, tỉnh Quảng Ngãi đang đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực này.

Chủ nhật, 08/10/2023 - 13:50

Hội thi tìm hiểu chuyển đổi số ở phường Nguyễn Nghiêm

Nhiều địa phương, đơn vị ở Quảng Ngãi có các hoạt động để hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10. Phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi là địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện thí điểm Chính quyền số. Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Phường Nguyễn Nghiêm tổ chức Hội thi Tìm hiểu về Chuyển đổi số.

Chủ nhật, 01/10/2023 - 15:56

Nâng cao nhận thức số, trải nghiệm số thông qua Tuần lễ Chuyển đổi số

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 diễn ra từ ngày 28/9 đến 02/10 với nhiều hoạt động mới mẻ. Sự kiện thu hút hơn 30 diễn giả, gần 1.000 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các doanh nghiệp cung cấp giải pháp số và các doanh nghiệp ứng dụng đa ngành nghề. Sự kiện thu hút sự quan tâm nhất là 05 phiên hội thảo chuyên đề và 03 toạ đàm chuyên sâu. Các chuyên gia đầu ngành đã đặt ra nhiều vấn đề, gợi mở nhiều hướng đi cho chuyển đổi số ở Quảng Ngãi. Góp phần nâng cao nhận thức số, trải nghiệm số cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân Quảng Ngãi.

Thứ bảy, 23/09/2023 - 21:00

Các địa phương xây dựng chính quyền điện tử hướng tới xây dựng chính quyền số

Xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quền số đang được các địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi tích cực triển khai thực hiện. Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội của địa phương. Có nhiều cách làm sáng tạo để làm nền tảng cho việc thúc đẩy chính quyền điện tử cấp xã.

Thứ bảy, 16/09/2023 - 20:45

Dấu ấn cuộc thi video clip Tổ công nghệ số cộng đồng

Tối 02/10, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip Tổ Công nghệ số cộng đồng lần I năm 2023 tổ chức công diễn, tổng kết trao giải. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Chuyển đổi số Quảng Ngãi 2023. Hiện Ban Giám khảo đã hoàn thành chấm thi Vòng chung khảo và chọn 04 clip tổ chức công diễn trên sân khấu. Phần thi like, share trên mạng xã hội diễn ra đến ngày 18/9.

Thứ bảy, 09/09/2023 - 20:45

Quảng Ngãi đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Giáo dục và Đào tạo là một trong những lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số. Trong Nghị quyết số 13 về chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu ngành giáo dục Quảng Ngãi phải nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành, giảng dạy, tuyển sinh dựa trên công nghệ số, dữ liệu số. Số hóa tài liệu, giáo trình, triển khai đồng bộ các nền tảng số dùng chung của toàn ngành giáo dục. Năm học 2023 – 2024 được ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi xác định là năm học bứt phá về đổi mới trong giáo dục, trong đó gồm đẩy mạnh chuyển đổi số. Và đây cũng là nhiệm vụ được giao trong Kết luận của Bí thư Tỉnh ủy BÙI THỊ QUỲNH VÂN tại buổi đối thoại trực tiếp với đại diện cán bộ lãnh đạo, quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn tỉnh. Bước vào năm học mới, các trường học ở Quảng Ngãi đã sẵn sàng với nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý và giảng dạy.

Lịch phát sóng