Chuyển đổi số

Thứ sáu, 17/05/2024 - 10:00

Nhận diện 24 thủ đoạn lừa đảo trực tuyến tinh vi

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện có 24 hình thức, thủ đoạn lừa đảo trực tuyến tinh vi và đang ngày càng gia tăng bởi các tội phạm công nghệ cao.

Thứ bảy, 04/05/2024 - 20:30

Tăng “đề kháng” trong bảo mật thông tin

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có hướng dẫn triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về an toàn thông tin mạng 2024. Bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ là tinh thần cốt lõi của Luật An toàn thông tin mạng và hành lang pháp lý về an toàn thông tin mạng. 06 nhiệm vụ trọng tâm trong hướng dẫn cho các cơ quan, đơn vị cả nước thực hiện đảm bảo an toàn thông tin mạng, cũng làm tăng “đề kháng” trước các cuộc tấn công mạng.

Thứ bảy, 20/04/2024 - 20:30

Nâng cao điểm thành phần trong “an toàn thông tin”

Tại Quảng Ngãi, Sở Thông tin & Truyền thông tăng cường theo dõi trên các hệ thống giám sát tập trung của tỉnh. Tiếp tục nâng cao điểm số chuyển đổi số của tỉnh trong năm 2024 đối với tiêu chí thành phần “An toàn thông tin mạng”.

Chủ nhật, 14/04/2024 - 14:54

Mã độc tống tiền, ngăn chặn ra sao?

Liên tiếp các vụ tấn công mạng bằng mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) nhắm vào các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam thời gian qua đang gióng hồi chuông báo động hệ thống an ninh mạng trong nước. Vậy các tổ chức, doanh nghiệp cần làm gì để phòng chống các vụ tấn công, ngăn ngừa thiệt hại?

Thứ sáu, 12/04/2024 - 08:09

Tin nhắn rác bùng phát trở lại trong thời gian gần đây

Tin nhắn rác bùng phát trở lại trong thời gian gần đây. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin đã đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắn “kiếm tiền online”, “tri ân khách hàng”. Hình thức này vốn không mới khi đã từng xuất hiện trên mạng xã hội cách đây vài năm, tuy nhiên, chiêu trò của những kẻ gian ngày càng tinh vi hơn.

Thứ bảy, 06/04/2024 - 20:30

Nhiều giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Từ tháng 11 năm 2023 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi vẫn đang đứng đầu toàn quốc về thanh toán dịch vụ công trực tuyến. Mới đây, Sở Thông tin & Truyền thông đã tổ chức buổi Toạ đàm về thực trạng và giải pháp triển khai Thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh. Trong đó nhận diện những khó khăn, tồn đọng để tìm giải pháp thích hợp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Chủ nhật, 31/03/2024 - 20:30

Quảng Ngãi đẩy nhanh chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân

Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu việc rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân trên địa bàn. Hiện tỉ lệ chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế cá nhân trên địa bàn tỉnh còn thấp, cần thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Thứ hai, 25/03/2024 - 07:35

Quảng Ngãi đề ra 09 nhiệm vụ trọng tâm Chuyển đổi số 2024

Chủ đề Chuyển đổi số năm 2024 là “Phát triển kinh tế số với 04 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số - Động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”. Tại phiên họp lần thứ nhất năm 2024, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi đã đề ra 09 nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số bền vững năm 2024. Tạo chuyển biến thực chất, rõ nét trong chuyển đổi số.

Chủ nhật, 17/03/2024 - 07:50

Áp dụng nhật ký thi công điện tử trong quản lý dự án

Ứng dụng nhật ký thi công điện tử trên hệ thống phần mềm quản lý đầu tư xây dựng (IMIS 2.0) là một trong rất nhiều ứng dụng đem lại hiệu quả cao. Công nghệ số này giúp chủ đầu tư kiểm tra chất lượng và kiểm soát nhân lực thi công thông qua nhật ký thi công điện tử hàng ngày trên công trường, tạo ra môi trường làm việc hiệu quả giữa chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn và nhà thầu thi công.

Thứ bảy, 09/03/2024 - 20:30

Cảnh báo 05 hình thức lừa đảo trực tuyến

Thêm một vấn đề để dừng chấm dứt mạng 2G chính là tình trạng bảo mật của công nghệ này. Theo đánh giá của Cục Tần số vô tuyến điện, do lỗ hổng bảo mật của công nghệ di động GSM, 2G chỉ yêu cầu mạng xác thực người dùng chứ không yêu cầu người dùng xác thực lại mạng, nên bị lợi dụng để phát tán tin nhắn giả mạo. Do công nghệ này đã lỗi thời, tiêu chuẩn bảo mật cũng như mã hóa không được chú trọng, tội phạm mạng có thể xâm nhập, nghe lén cuộc gọi, chèn tin nhắn. Liên quan đến lừa đảo trực tuyến, mới đây, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi cũng đã cảnh báo 05 hình thức lừa đảo trực tuyến.

Chủ nhật, 03/03/2024 - 14:10

Quảng Ngãi sẵn sàng lộ trình tắt sóng 2G

Từ 01/3/2024, các thiết bị di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G và không có chứng nhận hợp quy sẽ bị chặn hoàn mạng mới. Đây là bước đầu tiên trong lộ trình tắt sóng 2G hoàn toàn ở Việt Nam vào tháng 9/2024 tới đây. Mạng 2G đã lạc hậu, tốc độ, tính năng kỹ thuật đều không đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, không theo kịp sự phát triển của các dịch vụ viễn thông. Các lỗ hổng bảo mật của mạng 2G cũng bị nhóm tội phạm khai thác, đặc biệt là lừa đảo bằng tin nhắn. Tắt sóng 2G để dành nguồn lực, tần số cho công nghệ mới, đáp ứng mục tiêu phát triển của nhà mạng và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Lịch phát sóng