Thế giới
OPEC+ dự kiến tiếp tục “mở van” dầu bất chấp giá thấp
Bất chấp việc giá dầu giao dịch ở mức 60 USD/thùng, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, hay còn gọi là OPEC+, dự kiến sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong tuần này. Quyết định này được cho là xuất phát từ áp lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nỗ lực của Saudi Arabia (A-rập Xê-út), quốc gia dẫn đầu nhóm, nhằm trừng phạt các đồng minh vi phạm hạn ngạch của OPEC+.

Trong những tháng qua, Saudi Arabia, Nga và 6 thành viên OPEC+ khác đã gây bất ngờ cho thị trường khi tuyên bố tăng mạnh sản lượng dầu trong tháng 5 và tháng 6/2025, bất chấp giá dầu đang ở mức thấp.
Tuần này, OPEC+ dự kiến sẽ tổ chức hai cuộc họp, trong đó một cuộc họp trực tuyến với tất cả các thành viên OPEC+ để thảo luận về chiến lược chung của nhóm, và một cuộc họp chỉ với 8 quốc gia thành viên, được gọi là "V8", những nước đã cắt giảm sản lượng lớn nhất trong những năm gần đây.
Các nhà phân tích dự báo V8 sẽ tăng sản lượng thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng 7/2025, mức tương tự như tháng 5 và tháng 6/2025, trong khi kế hoạch ban đầu chỉ kêu gọi tăng 137.000 thùng. Động thái này có thể gây thêm áp lực giảm giá, vốn đã chạm mức thấp nhất kể từ thời kỳ đại dịch COVID-19, giai đoạn ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu toàn cầu.
Ý kiến ()