Thế giới
Nợ công Pháp chạm mốc kỷ lục 4.000 tỷ USD
Theo các số liệu thống kê mới công bố ngày 25/9, nợ công của Pháp đã tăng vọt lên mức kỷ lục 3.400 tỷ euro (tương đương 4.000 tỷ USD). Điều này càng làm gia tăng áp lực lên tân Thủ tướng Sébastian Lecornu, khi ông đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình và khủng hoảng kinh tế-chính trị trong nước.
Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Pháp, nước này đang đối mặt với khoản nợ lên tới 115,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tính đến quý II vừa qua. Khoản nợ này tiếp tục tăng so với mức 3.300 tỷ euro (tương đương 113,9% GDP) tính đến tháng 3 năm nay.
Tình hình tài chính công ở Pháp bất ổn kéo dài thời gian qua, đặc biệt dưới thời người tiền nhiệm của ông Lacornu là ông Francois Bayrou. Ông Bayrou đã không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện liên quan đến nỗ lực cắt giảm chi tiêu công chỉ sau 9 tháng tại vị. Khi còn đương chức, ông Bayrou đã đề xuất một loạt biện pháp thắt lưng buộc bụng gây tranh cãi để tiết kiệm 44 tỷ euro để kiềm chế nợ công đang ở mức cao.
Trong khi đó, ông Lecornu, Thủ tướng thứ 5 của Pháp chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm trở lại đây, đã nỗ lực xoa dịu người biểu tình bằng cam kết bãi bỏ các đặc quyền trọn đời dành cho các cựu thủ tướng cũng như kế hoạch của ông Bayrou hủy bỏ hai kỳ nghỉ lễ. Dù vậy, đến nay ông Lecornu vẫn chưa thành lập chính phủ mới trong khi cần phải trình đề xuất ngân sách lên quốc hội vào giữa tháng 10.

Ý kiến ()