Thế giới
Nga ngăn chặn vụ tấn công của Ukraine nhằm vào cầu đường sắt
QNgTV- Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết đã ngăn chặn một âm mưu của Ukraine nhằm đánh bom một cây cầu đường sắt ở vùng Ural của Nga.
Theo FBS, vụ tấn công của Ukraine được lên kế hoạch nhắm vào một trong 3 cây cầu đường sắt tại trung tâm giao thông Chusovoy ở vùng Perm - cách thủ đô Moscow 1.250 km về phía Đông. Một công dân Nga bị tình nghi liên quan đến âm mưu tấn công này đã bị bắt giữ. Các đặc vụ Ukraine đã lừa người công dân Nga nói trên chuyển khoảng 4.400 USD tiền tiết kiệm vào các tài khoản do chúng kiểm soát, sau đó thuyết phục người này rằng việc "thử nghiệm" khả năng chống khủng bố sẽ giúp thu hồi số tiền.
Vào thời điểm lực lượng an ninh Nga đột kích vào nhà của nghi phạm, người này đã chế tạo được 10 kg thuốc nổ tự chế và có được các nguyên liệu thành phần bom khác - bao gồm cả một camera web để giám sát cây cầu đường sắt và hẹn giờ kích nổ từ xa. Người đàn ông khoảng 50 tuổi này có thể phải đối mặt với án tù chung thân vì tội âm mưu khủng bố.
Các nhà điều tra Nga đã cáo buộc chính phủ Ukraine về việc âm mưu tấn công nhắm vào nhiều cơ sở hạ tầng dân sự của Moscow - bao gồm các vụ đánh bom phối hợp 2 cây cầu vào năm 2025. Một trong những vụ tấn công đã gây ra vụ trật bánh tàu chở khách thảm khốc ở vùng Bryansk, khiến nhân viên lái tàu và 6 hành khách thiệt mạng, hơn 100 người bị thương.

Ý kiến ()