Thế giới
Mỹ dọa áp thuế 25% đối với các nước có giao dịch với Iran
QNgTV- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp, trong đó nhấn mạnh Washington có thể áp thuế đối ứng bổ sung lên tới 25% đối với bất kỳ quốc gia nào trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia các hoạt động thương mại với Iran.
Theo đó, kể từ ngày sắc lệnh này có hiệu lực, mức thuế bổ sung tính theo giá trị hàng hóa - ví dụ là 25% - có thể áp lên hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ bất kỳ quốc gia nào trực tiếp hay gián tiếp mua, nhập khẩu hoặc thực hiện các giao dịch hàng hóa hoặc dịch vụ từ Iran.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm kìm hãm hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran, trong đó có 14 tàu vận tải. Bộ trên nhấn mạnh Tổng thống Trump “quyết tâm kiềm chế hoạt động xuất khẩu dầu và hóa dầu” của Iran, trong khuôn khổ chiến dịch gây sức ép tối đa của chính quyền Washington. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ còn tuyên bố trừng phạt 15 thực thể và 2 cá nhân.
Các động thái trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi kết thúc vòng đàm phán gián tiếp thứ hai về chương trình hạt nhân của Tehran tại thủ đô Muscat của Oman.

Ý kiến ()