Xã hội
Lan tỏa phong trào "Blouse trắng - Trái tim hồng"
PTQ - Ngày 14/6, ngày Quốc tế người hiến máu, là dịp để ghi nhận và tôn vinh những người đã hiến máu tình nguyện cứu người. Là dịp để khuyến khích mọi người tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần đảm bảo nguồn máu an toàn và bền vững cho cộng đồng.
Tại tỉnh Quảng Ngãi, phong trào hiến máu tình nguyện đã có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút nhiều tầng lớp Nhân dân cùng tham gia. Trong đó, có đội ngũ những người làm trong ngành Y. Trên hành trình gìn giữ sự sống, những người khoác áo blouse trắng không chỉ chữa bệnh cứu người mà còn chia sẻ yêu thương, lan tỏa phong trào “ Blouse trắng – Trái tim hồng” trong toàn ngành.

Nhận tin về một ca bệnh cần hiến tiểu cầu, điều dưỡng gây mê Võ Trung Sơn đang công tác tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã sẵn sàng hiến tặng. Là người trực tiếp làm việc trong phòng mổ, anh Sơn tận mắt chứng kiến những giây phút sinh tử khi bệnh nhân cần truyền máu khẩn cấp để giành lại sự sống. Chính những lần ấy, khiến anh càng thấu hiểu ý nghĩa của từng giọt máu cho đi. Anh Võ Trung Sơn đã có hơn 20 lần hiến máu, trong đó nhiều lần hiến tiểu cầu, loại chế phẩm máu đặc biệt quý trong điều trị. "Mình chứng kiến nhiều ca bệnh rất nguy hiểm, nếu không có máu thì không biết người bệnh sẽ thế nào nên mình luôn sẵn sàng để hiến tặng", anh Sơn nói.

Bác sĩ Trương Vinh Quang, khoa Chấn thương, Chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi là bác sĩ trẻ nhiệt huyết trong phong trào “Blouse trắng - Trái tim hồng”. Không chỉ giỏi nghề, tận tâm với bệnh nhân, bác sĩ Quang còn có tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng. Mỗi khi có lời kêu gọi hiến máu, anh luôn là người đăng ký đầu tiên. Bác sĩ Quang đã có trên 20 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu. Vai trò Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Ngãi, anh đã truyền cảm hứng cho cộng đồng, tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa này. "Là bác sĩ tôi hiểu vai trò của máu rất cần thiết. Khi bệnh viện có báo động đỏ thì bản thân sẵn sàng tham gia, bất kể khi nào để có máu cho người bệnh", bác sĩ Quang cho biết.
Phong trào "Blouse trắng - Trái tim hồng" do Bộ Y tế phát động từ năm 1994 và được các cơ sở y tế trên toàn quốc hưởng ứng và làm theo. Tại Quảng Ngãi, phong trào được phát động định kỳ hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Phong trào trở thành điểm sáng trong các hoạt động thiện nguyện của ngành y tế của tỉnh. Dù công việc chuyên môn bận rộn, áp lực, nhưng lực lượng áo blouse trắng vẫn sẵn sàng, sẻ chia sự sống bằng tình yêu thương, bằng những giọt máu hồng.


Ông Bùi Văn Tiến, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Phong trào Blouse trắng - trái tim hồng được Ngành Y tế rất quan tâm. Chỉ đạo trong hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở để lan tỏa hình ảnh đẹp, tấm gương tiêu biểu của ngành y, có thể nói có nhiều y, bác sĩ của ngành đã thể hiện được tấm lòng nhân ái đối với người bệnh và được cộng đồng và Nhân dân ngưỡng mộ. Chương trình này rất ý nghĩa và chúng tôi sẽ tiếp tục lan tỏa trong thời gian đến.
Mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận gần 16 ngàn đơn vị máu, đáp ứng đủ 100% nhu cầu điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân. Trong đó, có sự góp sức, chung tay của những người khoác áo Blouse trắng. Phong trào “ Blouse trắng - Trái tim hồng” đã có sức lan tỏa, thu hút ngày càng nhiều thầy thuốc, nhân viên ngành y tham gia. Nhiều câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Bệnh viện được thành lập, sẵn sàng hiến máu để cứu sống bệnh nhân trong cơn nguy cấp.

Ông Phạm Ngọc Thành, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Có nhiều cá nhân, tập thể tham gia hiến máu làm cho phong trào hiến máu ngày càng phát triển, trong đó có đội ngũ những người làm y tế. Sự đóng góp này rất trân trọng, góp phần đủ máu chp cấp cứu và điều trị. Lan tỏa thêm phong trào vì cộng đồng.
Phong trào "Blouse trắng - Trái tim hồng" lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về lòng nhân ái, về hành động thiết thực vì sức khỏe cộng đồng, góp phần tô đẹp thêm hình ảnh của người chiến sĩ áo trắng trong lòng Nhân dân. Những y, bác sỹ ở Quảng Ngãi tiếp tục truyền cảm hứng cho hành trình thiện nguyện, khơi dậy tinh thần vì cộng đồng. Để mỗi giọt máu hồng cho đi là sự sống được giữ lại.
Ý kiến ()