Xã hội
Khoảng 14 triệu người Việt mang gene bệnh tan máu bẩm sinh
QNgTV- Không chỉ xuất hiện ở vùng sâu, vùng xa, bệnh thalassemia hiện ghi nhận ở cả 54 dân tộc, với khoảng 14 triệu người Việt mang gen bệnh.
Tan máu bẩm sinh là bệnh di truyền lặn phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, bệnh khiến tế bào hồng cầu của người bệnh bị thay đổi về hình thái và chất lượng, hồng cầu dễ bị vỡ, thời gian sống của hồng cầu ngắn hơn bình thường và gây tình trạng thiếu máu.
Người bệnh cần được điều trị suốt đời bằng truyền khối hồng cầu, gây tốn kém chi phí, thời gian, cần nhiều máu hiến tặng, chưa kể những biến chứng đến ngoại hình, tầm vóc và sức khỏe người bệnh.
Trước đây nhiều người cho rằng bệnh chỉ ghi nhận nhiều ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng thực tế tất cả các địa phương đều có bệnh nhân, tính chung có 13% dân số là người mang gene bệnh, tương đương khoảng 14 triệu người, nhiều dân tộc có tỉ lệ người mang gene bệnh tới 30-40%, riêng người Kinh tỉ lệ là 9,8%.
Hiện nay bệnh đã nằm trong nhóm cần sàng lọc trước sinh và cần tư vấn, xét nghiệm tiền hôn nhân, nhưng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết vẫn tiếp nhận thêm trẻ sơ sinh mắc bệnh, cho thấy hoạt động sàng lọc gene bệnh cần tiếp tục được triển khai mạnh hơn, đặc biệt ở các khu vực có tỉ lệ người mang gene bệnh cao.

Ý kiến ()