Thời sự - Chính trị
Khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của đơn vị hành chính cấp xã tại Bờ Y và Sa Loong
(QNgTV)- Sáng 15/8, Đoàn công tác của HĐND tỉnh đã khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp tại 02 xã Bờ Y và Sa Loong.
Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 02 cấp, từ ngày 1/7/2025, bộ máy hành chính tại 02 xã Bờ Y và Sa Loong được kiện toàn, đi vào hoạt động ổn định; đội ngũ cán bộ cơ bản được sắp xếp phù hợp với chuyên môn, sở trường, năng lực.
Tuy nhiên, sau hơn 01 tháng đi vào vận hành, các địa phương còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, xe công vụ. Hiện nay, hệ thống văn bản hướng dẫn của Trung ương và các bộ, ban, ngành chưa có sự đồng bộ, thống nhất, gây lung túng trong việc triển khai nhiệm vụ. Một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ quản lý Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.
Các địa phương kiến nghị các cấp, ngành sớm hỗ trợ kinh phí nâng cấp trụ sở, đầu tư trang thiết bị làm việc sau sắp xếp đơn vị hành chính. Có cơ chế đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm để đáp ứng yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính. Xem xét, có chính sách hỗ trợ thêm đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã tiếp tục ở lại công tác và hỗ trợ cho cán bộ, công chức bị ảnh hưởng do sáp nhập xã, có khoảng cách di chuyển từ nhà tới nơi làm việc mới trên 10km. Đặc biệt, tăng cường các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, nhất là các cán bộ kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực và các lĩnh vực mới phát sinh sau sáp nhập.

Ý kiến ()