Kinh tế
Giá ớt giảm sâu, nông dân thu không đủ bù chi
QNgTV- Vào cao điểm thu hoạch, giá ớt tại Quảng Ngãi giảm sâu, chỉ còn khoảng 5.000 - 6.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều lần so với các vụ trước, khiến người trồng gặp nhiều khó khăn.
Nhiều hộ dân cho biết, chi phí đầu tư cao, riêng tiền phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đã lên đến hàng triệu đồng mỗi sào, trong khi giá bán hiện tại không đủ bù chi phí. Dù năng suất khá, nhưng do giá thấp, nhiều hộ không dám thuê nhân công thu hái mà phải tự làm để giảm chi phí.
Theo ngành nông nghiệp, toàn tỉnh có hơn 1.000 ha ớt, sản lượng khoảng 21.000 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, đầu ra phụ thuộc lớn vào thị trường xuất khẩu, trong khi chưa có doanh nghiệp bao tiêu ổn định nên giá cả bấp bênh.
Ngành chức năng khuyến cáo cần phát triển vùng sản xuất tập trung, tăng cường liên kết tiêu thụ, nhằm giảm rủi ro và ổn định thị trường tiêu thụ cho nông dân.

Ý kiến ()