Thời sự - Chính trị
Gắn việc làm theo bác, trách nhiệm nêu gương với các phong trào thi đua
PTQ - Cần gắn việc học và làm theo Bác, trách nhiệm nêu gương với các phong trào thi đua, các cuộc vận động của các cấp, các ngành, các địa phương, nhằm tạo sự lan tỏa, khơi dậy tinh thần cống hiến, khát vọng phát triển quê hương, đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05 về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chủ trì Hội nghị còn có Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Võ Thanh An.

Dự Hội nghị có Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lữ Ngọc Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, lãnh đạo các địa phương, đơn vị và các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng.

Qua 10 năm quán triệt thực hiện Chỉ thị số 05, Quảng Ngãi đã đạt được những kết quả quan trọng. Việc tổ chức nghiên cứu, quán triệt, học tập Chỉ thị số 05; Kết luận số 01 và chuyên đề toàn khóa, hằng năm được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, phù hợp với tình hình của tỉnh. Từ năm 2022 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chủ trương biên soạn chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với chủ đề trọng tâm của tỉnh để triển khai, học tập. Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hằng năm xây dựng, bổ sung chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ và cán bộ, đảng viên xây dựng, thực hiện cam kết cá nhân về tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu gắn với kế hoạch hành động làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các quy định của Đảng.

Tổ chức ký cam kết trách nhiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương. Việc làm này đã được triển khai, nhân rộng, lan tỏa đến cơ sở. Công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện thường xuyên, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Việc tuyên truyền thông qua các cổng thông tin điện tử, các trang mạng xã hội được tập trung thực hiện, thường xuyên đăng tải, chia sẻ những mẩu chuyện về Bác; đăng tải tin, bài, phóng sự phản ánh kết quả thực hiện Chỉ thị số 05, Kết luận số 01, gương người tốt, việc tốt, điển hình trong học tập và làm theo lời Bác từ cơ sở đến cấp tỉnh, thu hút rất nhiều người theo dõi.
Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí với chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" được tập trung triển khai thực hiện với 5 đợt xét tặng cho 122 giải thưởng. Việc xây dựng, phát hiện, nhân rộng mô hình, việc làm, gương người tốt, việc tốt luôn được các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị thường xuyên thực hiện. Đến nay, có hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân thực hiện mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đa dạng trên các lĩnh vực, tạo nên phong trào học tập và làm theo lời Bác sôi nổi, rộng khắp. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả tốt, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, góp phần vào công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, cải cách hành chính, giải quyết những nổi cộm, bức xúc của Nhân dân. Việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05, Kết luận số 01 nghiêm túc, bài bản, thiết thực đã đóng góp tích cực vào sự phát triển toàn diện của tỉnh nhà.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền và các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Đẩy mạnh giáo dục đạo đức cách mạng, nêu cao tinh thần tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên. Đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành tình cảm, ý thức tự giác, trách nhiệm, thành nếp nghĩ, nếp sống và tác phong làm việc của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, Kết luận số 21 của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Đẩy mạnh xây dựng Đảng về đạo đức; thực hiện nghiêm các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương; Quy định của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh.

Nhân dịp này, 51 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2025 đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy công nhận và tặng thưởng cho 34 tác phẩm và tác giả đoạt Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II, giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

Công nhận và tặng thưởng 02 tập thể, 01 cá nhân đạt thành tích trong quảng bá tác phẩm báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II, giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Quảng Ngãi cũng đã đoạt 02 giải thưởng cấp Trung ương về sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II, giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, có 01 giải C và 01 giải Khuyến khích.
Ý kiến ()