Xã hội
Chủ tịch Công ty Z Holding bị tuyên phạt 30 năm tù
QNgTV- Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã tuyên án phiên tòa xét xử 18 bị cáo trong vụ án sữa giả tại Công ty Z Holding về các tội: “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" và "Rửa tiền".
Trong đó, Hoàng Quang Thịnh (Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Z Holding) bị Tòa tuyên phạt 20 năm tù về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, 3 năm tù về tội “Rửa tiền”, tổng hợp hình phạt chung của 3 tội là 30 năm tù.
Cùng ra hầu Tòa trong vụ án này với bị cáo Hoàng Quang Thịnh còn có 12 bị cáo khác thuộc Công ty Z Holding bị tuyên phạt các mức án từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 28 năm tù.
Từ năm 2023 đến tháng 5/2025, Hoàng Quang Thịnh (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Z Holding) cùng 2 cấp dưới là La Khắc Minh và Nguyễn Văn Minh đã trực tiếp nắm quyền chi phối, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Công ty Z Holding và các công ty thuộc hệ thống. Tổng doanh thu của các công ty thuộc hệ thống Công ty Z Holding thông qua hoạt động sản xuất, buôn bán hàng hóa là hơn 6.695 tỷ đồng.
Trong đó, kết luận giám định xác định 26 sản phẩm là hàng giả, doanh thu từ hành vi sản xuất, buôn bán 26 sản phẩm giả có giá trị hơn 2.436 tỷ đồng. Các bị cáo Thịnh, Văn Minh, Khắc Minh thu lợi bất chính số tiền hơn 149 tỷ đồng. Ngoài ra, các bị cáo đã chỉ đạo, lãnh đạo nhóm kế toán thực hiện kê khai thuế thông qua các công ty trong hệ thống Z Holding và hộ kinh doanh cá thể, thực hiện hành vi sai phạm, gây thiệt hại về thuế là hơn 1.633 tỷ đồng.

Ý kiến ()