Xã hội
Bộ Công an đề xuất định danh, xác thực điện tử chủ quản hội, nhóm trên mạng xã hội
QNgTV- Theo dự thảo, chủ quản, người kiểm duyệt hội, nhóm trên mạng xã hội có trách nhiệm tổ chức, quản lý bảo đảm tuân thủ pháp luật Việt Nam.
Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tội phạm mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao. Theo dự thảo, tội phạm sử dụng công nghệ cao là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự, có sử dụng công nghệ cao để thực hiện. Nhà cung cấp dịch vụ được xác định là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên không gian mạng tại Việt Nam.
Tại Điều 7 dự thảo nghị định, Bộ Công an đề xuất quy định về quản lý hội, nhóm trên không gian mạng nhằm phục vụ công tác phòng, chống tội phạm mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao. Theo đó, chủ quản và người kiểm duyệt nội dung hội, nhóm trên mạng xã hội có trách nhiệm tổ chức, quản lý hoạt động của hội, nhóm bảo đảm tuân thủ pháp luật Việt Nam. Các chủ thể này cũng phải ban hành nội quy, quy định phù hợp với pháp luật, điều khoản sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp, đồng thời bảo đảm phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của Việt Nam.
Dự thảo nêu rõ chủ quản, người kiểm duyệt phải kiểm soát thành viên và nội dung đăng tải; kịp thời loại bỏ nội dung vi phạm pháp luật; báo cáo nhà cung cấp dịch vụ hoặc cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện dấu hiệu tội phạm. Cùng với đó, những người này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của hội, nhóm do mình quản lý.
Theo Bộ Công an, việc quản lý hội, nhóm trên mạng xã hội phải bảo đảm nguyên tắc tôn trọng quyền tự do ngôn luận, quyền riêng tư và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật.

Ý kiến ()