Xã hội
Anh Đinh Văn Thơ tiên phong làm nông bằng công nghệ ở miền núi
(QNgTV)- Trong khi nhiều người dân miền núi còn loay hoay với bài toán đầu ra cho nông sản và hiệu quả kinh tế từ cây trồng truyền thống, thì anh Đinh Văn Thơ, ở xã Sơn Linh đã mạnh dạn đi trước một bước, ứng dụng công nghệ vào sản xuất và chuyển đổi cây trồng trên chính mảnh đất quê hương.
Từ những đồi keo, mỳ kém hiệu quả, anh Thơ chủ động chuyển sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Đầu tư hệ thống tưới, áp dụng kỹ thuật chăm sóc và xây dựng mô hình nông nghiệp thông minh phù hợp điều kiện miền núi.
Anh Đinh Văn Thơ, ở xã Sơn Linh đang thu hoạch vụ ổi thứ 2. Sản lượng đạt khá cao. Chất lượng ổi vừa ngọt và giòn, được thị trường ưa chuộng. Mảnh đất đồi hơn 3.000m2 trước đây anh Thơ trồng cây keo, cây mỳ nhưng kém hiệu quả. Nhờ sự hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030, anh mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây ăn quả. Tận dụng lợi thế về thổ nhưỡng, anh đầu tư trồng ổi xen canh cây bưởi da xanh. Cách làm “lấy ngắn, nuôi dài” đã đem lại kinh tế cao.
Hệ thống tưới béc phun được anh Thơ sử dụng để tưới cho cây trồng. So với cách tưới truyền thống, tưới béc phun mang lại nhiều tiện ích, vừa đỡ tốn thời gian, sức lao động mà nước được tưới đều hơn. Tránh tình trạng chỗ thừa, chỗ thiếu. Anh Thơ cũng thường xuyên học hỏi kỹ thuật canh tác phù hợp, hướng đến sản xuất nông nghiệp xanh. Kỹ thuật này còn được anh chia sẻ rộng rãi cho 25 hộ dân trong thôn để cùng thực hiện. Anh Thơ chia sẻ: “Mình cũng học hỏi, có bên kỹ thuật hướng dẫn, mình cũng học và một số bà con không hiểu, thì mình nói cho bà con làm như cách bón phân, tưới nước tỉa cành này kia cho nó đạt chất lượng. không để cây yếu, để cây phát triển mạnh”.
Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và tạo việc làm thời vụ cho lao động địa phương. Cao điểm thu hoạch, tại vườn có đến gần 20 lao động làm việc. Lao động thường xuyên gần 10 người.
Ông Trần Đình Vũ, Chánh Văn phòng UBND xã Sơn Linh, cho biết: “Anh Thơ cũng là đảng viên, người uy tín đi đầu trong các phong trào, không chỉ trách nhiệm là ủy viên chi hội mà với trách nhiệm được giao, đã tác động, hỗ trợ 25 hộ ở đây để sản xuất vùng chuyên canh về cây ăn quả, ảnh cũng là người đi đầu để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến các thị trường”.
Từ tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, anh Đinh Văn Thơ đã tạo ra hướng đi hiệu quả cho kinh tế hộ gia đình, góp phần thay đổi cách làm nông nghiệp ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Anh vinh dự là một trong những gương nông dân tiêu biểu được nhận danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh năm 2024.

Ý kiến ()