Câu hỏi 1:

Chuẩn HD là gì? chuẩn SD là gì? Tại sao gọi Truyền hình độ nét cao HDTV? Truyền hình độ phân giải cao với truyền hình độ nét cao có phải là một không?

Trả lời:
HDTV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh High Definition Television nghĩa là Truyền hình độ nét cao hay truyền hình độ phân giải cao. Truyền hình SDTV tại Việt Nam hiện nay có độ phân giải cao nhất là 720 điểm chiều ngang x 576  điểm chiều dọc (720x576), trong khi đó truyền hình HDTV có 2 độ phân giải chủ yếu: 1920 điểm ảnh chiều ngang và x1080 điểm chiều dọc (1920x1080) hoặc 1280 điểm ảnh chiều ngang và 720p điểm ảnh chiều dọc (1280x720). Chính vì thế, số lượng các chi tiết ảnh của HDTV cao hơn nhiều so với SDTV, dẫn đến việc HDTV sẽ cho các hình ảnh có độ phân biệt chi tiết cao hơn rất nhiều so với SDTV trên các màn hình có kích thước lớn có hỗ trợ HDTV.
Với HDTV, tỉ lệ khuôn hình của tín hiệu sẽ là 16:9 trong khi đó tỉ lệ khuôn hình của SDTV là 4:3. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ khuôn hình 16:9 của HDTV là phù hợp hơn cho mắt của người xem và cũng mang lại nhiều thông tin hơn so với khuôn hình 4:3 của SDTV.
Bên cạnh đó, rất nhiều các chương trình truyền hình sản xuất theo công nghệ HDTV hỗ trợ âm thanh lập thể 5.1, chính vì thế HDTV bên cạnh hiệu quả mang lại về hình ảnh, HDTV cũng mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với SDTV.
Như vậy truyền hình độ phân giải cao với truyền hình độ nét cao có thể hiểu là cùng một khái niệm.

Câu hỏi 2: 
Xin cho biết bộ đầu thu tín hiệu truyền hình số mặt đất DVB-T2 có xem được nhiều Tivi không? Các Tivi có xem được các chương trình khác nhau tại cùng một thời điểm không?

Trả lời:
Có thể dùng Đầu thu DVB-T2 cấp tín hiệu đồng thời cho 2 Tivi, một Tivi qua cổng video/audio số HDMI và một Tivi qua cổng video HD analog YPbPr và tiếng analog L/R. Tuy nhiên phải chắc chắn rằng khoảng cách giữa đầu thu và tivi thứ 2 không quá xa (thường là dưới 5 mét đối với dây cáp tín hiệu tốt) dẫn đến giảm chất lượng tín hiệu. Trong trường hợp này 2 tivi phải xem cùng 1 chương trình tại cùng một thời điểm, chính vì vậy nhà sản xuất khuyến cáo mỗi đầu thu chỉ nên dùng cho 01 Tivi.

Câu hỏi 3:
Xin cho biết sự khác biệt giữa anten trong nhà (indoor) và anten ngoài trời (outdoor) khi thu tín hiệu bằng đầu thu số DVB-T2.

Trả lời: 
Anten trong nhà được thiết kế nhỏ gọn, có thể được đặt ngay cạnh TV, chất lượng thu sóng có nhiều hạn chế, áp dụng đối với những địa điểm gần trạm phát sóng.
Anten ngoài trời có số lượng chấn tử lơn hơn, chất lượng thu sóng tốt hơn do không bị các chướng ngại vật cản trở..
Hiện tại , có nhiều đơn vị phát sóng số mặt đất trên địa bàn Quảng Ngãinhư VTC, VTV, AVG có công suất phát lớn nhất máy phát sóng được đặt tại Đài Phát thanh và truyền hình Quảng Ngãi (Số 1652 Hùng Vương- TP Quảng Ngãi). Thông thường khi sử dụng anten trong nhà đặt tại tầng 1, quý khán giả thường chỉ thu được các kênh sóng (kênh 29 và 30). Khi sử dụng anten ngoài trời, quý khan giả có thể thu tới hơn 60 kênh hoàn toàn miễn phí của các hệ thống RTB, VTC, VTV nêu trên, trong đó có khoảng 5 kênh thiết yếu phát theo tiêu chuẩn HD.

Câu hỏi 4:
Tôi có thể mua được bộ đầu thu kênh truyền hình số mặt đất DVB-T2 ở đâu? Giá bộ thu có cao không?

Trả lời: 
ác đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 bán rộng rãi tại các siêu thị điện máy, các đại lý và trung tâm hỗ trợ của VTC, AVG. có bán rộng rải ở các cửa hàng. Giá các đầu thu truyền hình số mặt đất dao động từ 300.000 đồng đến 850.000 đồng tùy theo chất lượng và độ nhạy thu sóng. Giá của bộ anten thu UHF dao động trong khoảng từ 50.000 đến 250.000 đồng tùy thuộc vào kiểu dáng, chất liệu làm anten và độ dài cáp đồng trục RF kèm theo.

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng