Tin tức

Quảng Ngãi họp khẩn bàn biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu

Thứ sáu, 23/10/2020 - 18:22

Tính đến chiều nay, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 20 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu và nhiều trường hợp có yếu tố dịch tễ cao đang được theo dõi. Quyết tâm không để dịch bệnh tiếp tục bùng phát, chiều nay, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan và các địa phương để bàn giải pháp nhanh chóng khoanh vùng, xử lý triệt để mầm bệnh ngay tại cơ sở ngăn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

 

Nhanh chóng khoanh vùng, xử lý triệt để mầm bệnh ngay tại cơ sở ngăn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Ảnh: Mỹ An

Từ ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại xã Ba Khâm ngày 10/10, đến nay, dịch bệnh bạch hầu đã lan rộng ra 7 xã của huyện miền núi Ba Tơ với 20 ca bệnh đã được ghi nhận. Đáng lưu ý, các ca bệnh được ghi nhận không có yếu tố dịch tễ từng đến vùng có dịch bệnh bạch hầu. Điều này, chứng tỏ tỉ lệ miễn dịch trong cộng đồng khá thấp, khoảng trống miễn dịch đã tích lũy đủ lớn để xuất hiện và bùng phát bệnh. Công tác tiêm chủng tuy đã được triển khai hơn 20 năm nhưng vẫn chưa bao phủ được tất cả các trường hợp, nhất là người lớn, không nằm trong độ tuổi tiêm chủng.
 
Ngay khi phát hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên, Ngành Y tế tỉnh đã triển khai ngay công tác khoanh vùng, xử lí mầm bệnh tại cơ sở, đồng thời tiến hành điều trị dự phòng bằng thuốc kháng sinh cho khoảng 1.162 người ở các xã đã có ca bệnh bạch hầu. Cách ly theo dõi những trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh. Tiêm vắc xin Bạch hầu – Uốn ván cho trên 3.600 người trong độ tuổi từ 49 tháng đến 49 tuổi của các xã có dịch bệnh bạch hầu. Tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại khu vực nhà bệnh nhân và bán kính rộng 200m để tiêu diệt mầm bệnh..

 

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng phát biểu. Ảnh: Mỹ An
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng yêu cầu Ngành Y tế và các địa phương tập trung ưu tiên các nguồn lực để phòng chống dịch bệnh bạch hầu, quyết tâm kiểm soát tốt nguồn lây không để lan rộng và xảy ra tử vong. Tăng cường công tác truyền thông đến tận cơ sở bằng nhiều hình thức để người dân hiểu đúng về dịch bệnh và cách phòng bệnh an toàn. Bởi, bạch hầu là bệnh có thể phòng ngừa, có vắc xin phòng bệnh và có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và kịp thời.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cũng lưu ý đến công tác tiêm phòng. Trước mắt, tập trung tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho tất cả người dân trong vùng có dịch tễ. Sở Y tế rà soát và phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang để cung ứng đủ nguồn vắc xin, thuốc chống sốc và vật dụng y tế cần thiết để triển khai tiêm chủng trên quy mô rộng tại các huyện đã có ca bệnh và các huyện lân cận có nguy cơ lây nhiễm cao.

Lưu ý, lớp học nào ghi nhận ca bệnh thì nhà trường phải cho học sinh lớp đó nghỉ trong vòng 14 ngày sau đó, phòng giáo dục và đào tạo ở địa phương phải có kế hoạch bố trí học bù, đảm bảo các học sinh theo kịp chương trình sau khi nghỉ học vì dịch bệnh. Yêu cầu khởi động các tổ cộng đồng chống dịch để quản lý tình hình dịch bệnh ngay tại địa phương. Các cơ sở khám chữa bệnh luôn chủ động bố trí khu vực cách ly, nhân lực và thuốc điều trị để tiếp nhận các ca bệnh, phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện và quyết tâm không để xảy ra tử vong vì dịch bệnh./.

 
Thục Uyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng