Tin tức

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 2,6 – 2,8%

Thứ tư, 21/10/2020 - 15:59

Hôm nay tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đã Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý III năm 2020 và đưa ra những dự báo cũng như những khuyến nghị chính sách cho tăng trưởng kinh tế 2020.


Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 2,6 – 2,8%
 

Kinh tế Việt Nam quý III tăng trưởng 2,62% sau khi chỉ tăng trưởng 0,39% , đã cho thấy dấu hiệu khởi sắc của nền kinh tế. Nhìn chung sản xuất vẫn gặp rất nhiều khó khăn, hoạt động bán lẻ kinh doanh phục hồi thận trọng, tăng trưởng vốn đầu tư từ khu vực nhà nước tăng mạnh, cán cân thương mại thặng dư 10.7 tỷ USD, lạm phát duy trì ở mức thấp, điều hành chính sách vĩ mô được ổn định.

Các chuyên gia dự báo, triển vọng kinh tế 2020 phụ thuộc vào khả năng khống chế dịch bệnh không chỉ trong nước mà trên thế giới, kỳ vọng dự vào Hiệp định EVFTA, tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, Làn sóng dịch chuyển đầu tư và tận dụng các ưu đãi từ Việt Nam, môi trường vĩ mô ổn định, tạo điều kiện tốt cho việc thực thi các chính sách hỗ trợ tăng trưởng cho năm 2021 và những năm tiếp theo.

Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách cũng đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng cho năm nay. Nếu dịch Covid-19 tiếp tục được khống chế, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 2,6 – 2,8%, kịch bản thứ 2 trong trường hợp bất lợi hơn khi các đối tác của Việt Nam tái áp dụng các biện pháp phong tỏa, kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng trong khoảng 1,8 -2%. Viện cũng khuyến nghị chính sách ưu tiên hàng đầu lúc này là đảm bảo an sinh xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện khẩn trương và thực chất hơn. Đồng thời đẩy mạnh giải ngân đầu tư công nhất là các dự án trọng điểm quốc gia. Trong mọi tình huống, lạm phát, lãi suất và tỷ giá cần được duy trì ổn định để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau đại dịch./.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng