Tin tức

Hành trình 3 năm trên công trường cầu Cổ Lũy

Thứ hai, 19/10/2020 - 22:20

Cầu Cổ Lũy – một cây cầu được coi là hiện đại bậc nhất của tỉnh Quảng Ngãi – giờ đã nên hình nên hài, nối đôi bờ sông Trà Khúc. Xuyên suốt gần 3 năm kể từ ngày dự án được khởi công, chủ đầu tư, nhà thầu thi công cùng chính quyền địa phương nơi dự án đi qua đã luôn quyết tâm trong triển khai xây dựng dự án, đưa cầu Cổ Lũy về đích đúng tiến độ.

 

Ngày 18/12/2017 khởi công xây dựng công trình cầu Cửa Đại nay là cầu Cổ Lũy. Ảnh: Thanh Trung
 
Ngày 18/12/2017. Công trình cầu Cửa Đại nay là cầu Cổ Lũy chính thức được động thổ khởi công xây dựng. Cầu có chiều dài trên 1.800 mét. Điểm đầu giao với tuyến đường Hoàng Sa, thuộc địa bàn xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi. Điểm cuối kết nối với Trường Sa tại nút giao thông thuộc địa bàn xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 2.500 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Ngay khi động thổ khởi công, chủ đầu tư đã triển khai ra ngay công trường, yêu cầu nhà thầu là Liên danh Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Trung Chính - Công ty Cổ phần Xây dựng Tân Nam - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng 620 cùng đơn vị tư vấn giám sát công trình tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công. Gần 3 năm, công trường không ngừng nghỉ.

Ông Nguyễn Duy Quảng, Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính, cho biết: “Dự án cầu Cổ Lũy là dự án trọng điểm của tỉnh nên rất vinh dự khi nhà thầu chúng tôi được tham gia vào dự án. Được sự quan tâm và quản lý của chủ đầu tư thì nhà thầu chúng tôi đã chia các ca làm việc một cách hợp lý để đảm bảo tiến độ của dự án“.

 

Ngày 14/1/2020, cầu Cổ Lũy chính thức được hợp long. Ảnh: Thanh Trung

Ngày 14/1/2020 trở thành dấu mốc quan trọng đối với dự án cầu Cổ Lũy. Sau nhiều tháng nỗ lực thi công, giám sát chất lượng, cầu Cổ Lũy chính thức được hợp long. Và nay, cầu Cổ Lũy đã thực hiện hoàn tất một hành trình, thành công một kỳ vọng nối đôi bờ sông Trà Khúc tại cửa Đại.

Ông Lê Tới, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, nói:”Cầu Cổ Lũy tập trung khoảng 1.000 công nhân trên công trường, thi công 3 ca 4 kíp. Để đảm bảo chất lượng, ngoài chủ đầu tư thì có sự nỗ lực của tư vấn giám sát và của đơn vị thi công, phối hợp rất nhịp nhàng để thi công cầu Cổ Lũy. Và đến nay cầu Cổ Lũy đã đảm bảo về mặt kỹ thuật, chất lượng, nhất là về mặt mỹ quan cho công trình”.

Cầu Cổ Lũy trở thành điểm nhấn trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh Quảng Ngãi, góp phần từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông đã được quy hoạch. Đặc biệt, đối với thành phố Quảng Ngãi thì chính cầu Cổ Lũy sẽ tạo động lực và cơ hội để phát triển đô thị, đưa thành phố Quảng Ngãi phát triển mạnh, hướng về phía biển.

Ông Hà Hoàng Việt Phương,  Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi, cho biết: ”Cầu Cổ Lũy sẽ giúp chúng ta kết nối được đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh. Chính vì vậy mà việc xây dựng cầu Cổ Lũy hoàn thành đưa vào sử dụng có một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với thành phố Quảng Ngãi trong 5 năm, 10 năm tới và ở định hướng xa hơn nữa”.

 

Vẻ đẹp của cầu Cổ Lũy bắc qua sông Trà về đêm. Ảnh: Thanh Trung

Ánh sáng vắt ngang sông nơi giao nhau giữa sông Trà và biển. Thỏa ước lòng dân, nối đôi bờ sông Trà Khúc, cầu Cổ Lũy trở thành cây cầu đẹp nhất, hiện đại nhất trong 5 cây cầu bắc qua sông Trà, và hứa hẹn là một trong những cây cầu đẹp nhất miền Trung./.
Minh Huy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng