Tin tức

Đáp ứng tiêu chuẩn xuất xứ hàng hóa để hưởng lợi từ EVFTA

Thứ bảy, 17/10/2020 - 15:58

Việc chủ động tuân thủ các yêu cầu về quy tắc xuất xứ trong thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam Châu Âu – EVFTA đã làm gia tăng đáng kể kim ngạch xuất khẩu cho các sản phẩm chủ lực của nước ta vào Châu Âu. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị về EVFTA do Bộ Công thương tổ chức sáng 17/10 tại TPHCM.Ảnh minh họa
 
EVFTA có hiệu lực đã đem lại làn gió mới cho xuất khẩu các sản phẩm chủ lực thế mạnh của Việt Nam. Trong tháng 9 đầu năm 2020, tổng xuất khẩu của Việt Nam sang Châu Âu đã đạt 3,54 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ. Thủy sản, gạo, giày dép và sản phẩm nhựa là những ngành có tăng trưởng mạnh nhất. Việt Nam cũng đã cấp gần 24.000 bộ chứng nhận xuất xứ hàng hóa đi 27 nước Châu Âu và Anh, với kim ngạch 963 triệu USD. Kết quả này có được là sự chủ động của doanh nghiệp khi đáp ứng được các tiêu chuẩn về xuất xứ nguồn nguyên liệu theo EVFTA. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp  xuất khẩu  gặp vướng mắc khi áp dụng bộ quy tắc xuất xứ này, từ đó không tận dụng được các ưu đãi thuế quan.
 
Cùng với việc tổ chức lại sản xuất, tìm kiếm nguồn nguyên liệu phù hợp, doanh nghiệp cần được hỗ trợ khâu cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giúp tận dụng ưu đãi thuế quan để tăng trưởng xuất khẩu./.

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng