Tin tức

Tỉnh uỷ tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong đảng

Thứ năm, 01/10/2020 - 18:33

Chiều nay 01/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức hội nghị Tỉnh ủy mở rộng lần thứ 21 để tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã chủ trì hội nghị.

 

Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng lần thứ 21. Ảnh: Mỹ An

Nhiệm kỳ 2015-2020, các cấp ủy, tổ chức đảng đã kiểm tra hơn 2.770 đảng viên và hơn 2.470 tổ chức đảng. Qua kiểm tra, phát hiện có 41 đảng viên và 88 tổ chức đảng có khuyết điểm, vi phạm; trong đó, có 10 đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật và đã được tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Về thực hiện công tác giám sát, nhiệm kì 2015-2020, các cấp ủy, tổ chức đảng đã giám sát chuyên đề hơn 2.790 đảng viên và hơn 1.850 tổ chức đảng. Qua giám sát, phát hiện 10 đảng viên và 02 tổ chức đảng có dấu hiệu vi phạm và chuyển qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Các tổ chức đảng và đảng viên được giám sát đã kịp thời xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các biện pháp khắc phục, sửa chữa những thiếu sót, khuyết điểm đã được chỉ ra qua giám sát.

Trong nhiệm kỳ, các cấp ủy, tổ chức đảng đã thi hành kỷ luật 958 đảng viên, trong đó khiển trách 657 đảng viên, cảnh cáo 207 đảng viên, cách chức 35 và khai trừ 59 đảng viên.

 

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị. Ảnh: Mỹ An

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, công  tác  kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ qua đã  được cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp triển khai thực hiện cơ bản đúng phương hướng, phương châm, quy định, quy trình. Đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác, luôn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, chất lượng, hiệu quả một số cuộc kiểm tra, giám sát còn thấp. Có nơi, có lúc chưa chủ động, còn nể nang, né tránh, ngại va chạm. Việc thí điểm hợp nhất cơ quan ủy ban kiểm tra và thanh tra cấp huyện và nhất thể hoá chức danh chủ nhiệm, đồng thời là chánh thanh tra bước đầu cũng gặp một số khó khăn nhất định.
 

í thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Mỹ An

Phát biểu kết luận hội nghị, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng đã có tác động tích cực, giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền thực hiện nhiệm vụ của mình tốt hơn. Vấn đề quan trọng của ủy ban kiểm tra các cấp thời gian tới là khắc phục sự chồng chéo, không gây quá tải cho cấp dưới. Chủ động khắc phục tình trạng nể nang, ngại va chạm, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, phải xác định rõ công tác kiểm tra, giám sát góp phần thúc đẩy thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của cấp trên gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Từ đó, cấp ủy phải tự rà soát, tự soi lại mình rồi tự sửa để hoàn thiện mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao./.
Phi Khanh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng