Tin tức

Chủ động triển khai các biện pháp ứng phó cơn bão số 5.

Thứ tư, 16/09/2020 - 17:35

Chiều nay(16.09), UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn hỏa tốc số 4409/UBND-NNTN về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó cơn bão số 5. Công văn nêu rõ:


Theo tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, hồi 10 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 117,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 11,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển Quảng Ngãi khả năng từ chiều ngày mai (17/9), gió mạnh dần lên cấp 5, cấp 6, sau tăng lên cấp 7, cấp 8, giật cấp 10, biển động rất mạnh. Vùng ven biển có gió mạnh cấp 6-7, giật trên cấp 7. Trong đất liền từ chiều ngày 17/9 đến hết ngày 18/9 sẽ có đợt mưa to đến rất to diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 150 - 300 mm, có nơi trên 300 mm.

Để chủ động ứng phó kịp thời với bão số 5 và mưa lũ sau bão, đảm bảo an toàn về người, tài sản của Nhân dân và Nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Nghiêm túc thực hiện theo đúng nội dung Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong mùa mưa, bão năm 2020 trên địa bàn tỉnh và Phương án Ứng phó thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã được các cấp, Sở, ngành phê duyệt.

2. Cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) từ 13 giờ 00 phút ngày 17/9/2020 cho đến khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng - Thủy văn Quảng Ngãi.

3. Đối với các huyện Bình Sơn, Lý Sơn: Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

a) Khẩn trương rà soát, xây dựng Phương án chi tiết ứng phó bão số 5; tổ chức kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện Phương án ứng phó với bão tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn. Sẵn sàng lực lượng để sơ tán dân đến nơi tránh, trú bão an toàn. Lưu ý, phải kiểm tra khả năng an toàn của nhà, trụ sở cơ quan nơi sơ tán người dân đến để đảm bảo an toàn cho người dân tại nơi tránh, trú bão.

b) Thành lập Ban Chỉ huy Tiền phương của huyện chỉ đạo triển khai công tác ứng phó bão trên địa bàn phù hợp với tình hình, diễn biến của bão, lũ.

c) Tăng cường công tác thông tin về bão, lũ và các biện pháp phòng, chống bão, lũ đến từng khu dân cư để người dân chủ động ứng phó.

d) Huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng do bão chằng chống, gia cố nhà cửa đảm bảo an toàn theo Phương án ứng phó thiên tai đã được phê duyệt.

đ) Phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh và Chi cục Thủy sản tỉnh hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, lồng bè, tránh va đập và bị bừa neo, đứt neo khi có gió bão mạnh xảy ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện ở các khu vực neo đậu.

e) Sẵn sàng vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời tổ chức ứng phó thiên tai theo Phương án đã được phê duyệt.

4. Các đồng chí Trưởng các Tiểu ban tiền phương đã được phân công tại mục I, Phụ lục 2 Quyết định số 02/QĐ-PCTTTKCN ngày 23/4/2020 của Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đặc biệt là Tiểu ban tiền phương số 1 chủ động theo dõi diễn biến bão và mưa, lũ, sẵn sàng phương án huy động nguồn lực (lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm) để chỉ đạo, điều hành hỗ trợ các địa phương, đơn vị được phân công tổ chức thực hiện ứng phó khẩn cấp, tìm kiếm cứu nạn khi bão số 5 có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

5. Tùy theo tình hình, diễn biến thực tế của bão số 5 và mưa, lũ, giao Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức các biện pháp ứng phó mưa, bão theo Phương án Ứng phó thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã được phê duyệt tại Quyết định số 05/QĐ-PCTTTKCN ngày 11/8/2020 của Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

6. Các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ, đập thủy lợi, thủy điện, đê, kè, vận hành công trình đúng quy trình được cấp thẩm quyền phê duyệt; sẵn sàng ứng phó các tình huống có thể xảy ra.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động theo dõi diễn biến bão, phối hợp với UBND các huyện Bình Sơn, Lý Sơn tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên.

8. Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình trên sông, suối khẩn trương triển khai Phương án phòng, chống thiên tai cho công trình, thu dọn các vật cản trên sông, suối để đảm bảo thoát lũ.

9. Đề nghị Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

10. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến bão, mưa, lũ và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

11. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu.

12. Tổ chức trực ban nghiêm túc, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện (thông qua Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh) trước 15 giờ 30 phút hàng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất./.

 


Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình