Tin tức

Không bắt buộc mua tài liệu tham khảo

Thứ tư, 16/09/2020 - 09:17

“Không được bắt buộc học sinh tiểu học mua tài liệu tham khảo”. Đây là nội dung quy định tại Thông tư 28 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong năm học đầu tiên thay sách giáo khoa lớp 1 để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, có rất nhiều loại sách tham khảo nên phụ huynh cần lựa chọn các sách phù hợp để vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo hiệu quả học tập của con em mình.

 

Bộ sách giáo khoa lớp 1. Ảnh: Trường Thịnh

Bộ sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới có 8 cuốn bắt buộc, gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên – Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mĩ thuật và 1 môn học tự chọn là Ngoại ngữ 1 (Tiếng Anh). Ở Quảng Ngãi, sách giáo khoa được lựa chọn phù hợp với điều kiện dạy và học của từng trường, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm. Cô Phạm Thị Mỹ Hóa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi cho biết: Ngoài 8 cuốn sách bắt buộc, chúng tôi lựa chọn thêm một số sách phù hợp để dạy học, với tinh thần tiết kiệm. Nhà trường cũng không yêu cầu phụ huynh mua thêm sách tham khảo mà cái này tùy phụ huynh.
 

Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Ảnh: Trường Thịnh

Sách giáo khoa là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Ngoài những sách giáo khoa chính thức, các tài liệu khác đều là bổ trợ, tham khảo cho học sinh. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Phụ huynh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc. Chị Nguyễn Thanh Trà, Phụ huynh học sinh chia sẻ: Tôi chọn sách giáo khoa theo đúng các sách mà nhà trường đã chọn để việc học của con mình được tốt hơn. Có một vài sách mà tôi thấy cũng cần nên mua cho cháu, chứ không mua nhiều, vì đầu năm còn nhiều khoản phải chi tiêu nên tiết kiệm
 

Năm học 2020 - 2021, bộ sách lớp 1 do cơ sở giáo dục lựa chọn. Ảnh: Trường Thịnh

Đây là năm học đầu tiên triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 mới trên phạm vi cả nước. Ở Quảng Ngãi, các địa phương đã bố trí kinh phí mua sách giáo khoa cho học sinh nghèo và thực hiện thay sách theo đúng lộ trình. Ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi nói: Sang năm, theo Luật Giáo dục có hiệu lực từ 01/7 thì tỉnh chọn sách. Lúc đó, bộ sách sẽ thống nhất trong toàn tỉnh, còn lớp 1 năm nay thì sách là do cơ sở giáo dục chọn.

Quá trình dạy học, các tổ chuyên môn cần xem xét nội dung các loại sách tham khảo, nếu phát hiện sách tham khảo chưa chính xác, không phù hợp, có sai sót lớn, ảnh hưởng đến dạy và học thì phải báo cáo với cơ quản lí quan giáo dục địa phương.
Tấn An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình