Tin tức

Công điện Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi

Thứ ba, 15/09/2020 - 17:22

Để chủ động ứng phó với diễn biến của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và mưa, lũ sau bão, hồi 16 giờ 00 ngày 15/9/2020, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi có điện số: 03/CĐ-PCTTTKCN.


ĐIỆN:
 
- Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố;
- Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi.

 
Theo tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi, sáng nay (15/9/2020), một ATNĐ đang hoạt động ở miền Trung Philippin. Hồi 07 giờ ngày 15/9, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 10,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 118,0 độ Kinh Đông.

Thực hiện Công điện số 10/CĐ-TW hồi 10 giờ 30 ngày 15/9/2020 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; để chủ động ứng phó với diễn biến của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và mưa, lũ sau bão, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong mùa mưa, bão năm 2020 trên địa bàn tỉnh, Phương án Ứng phó thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã được các cấp, Sở, ngành phê duyệt và khẩn trương triển khai một số nội dung sau:

1. Đối với công tác ứng phó ATNĐ/ bão:
- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cấp nhật theo bản tin của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.
- Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

2. Đối với công tác Ứng phó mưa lớn, lũ

- Chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và nhân dân nhất là vùng ven sông, suối, vùng thấp trũng trong khu vực có thể xảy ra nguy hiểm để chủ động các biện pháp phòng tránh. Tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao bị ngập sâu, chia cắt, lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

- Rà soát, hướng dẫn nhân dân thu hoạch lúa, hoa màu, bảo vệ sản xuất nông nghiệp; tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng, bè và khu nuôi trồng thủy sản ven biển.

- Kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

- Chủ đầu tư các các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình trên sông, suối chủ động tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình, người lao động và thu dọn các vật cản trên sông, suối để đảm bảo thoát lũ.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

4. Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh./.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình