Tin tức

Tăng cường phòng, chống cháy rừng

Thứ sáu, 10/07/2020 - 16:01

Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài và đang trong đợt cao điểm hanh khô nên nguy cơ xảy ra cháy rừng luôn ở mức cao. Với phương châm phòng ngừa là chính, lực lượng kiểm lâm Quảng Ngãi đã và đang tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

 
Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài nên nguy cơ xảy ra cháy rừng luôn ở mức cao. Ảnh: Huỳnh Trung

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 62 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 210 ha rừng và 4 người thiệt mạng. Hầu hết, các vụ cháy rừng đều xuất phát từ sự chủ quan trong việc đốt thực bì dẫn đến cháy lan sang diện tích rừng trồng. Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, mùa hanh khô năm nay, lực lượng kiểm lâm đã và đang tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, chủ rừng vận động nhân dân không sử dụng lửa trong mùa khô.

Trước tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức cao, Hạt kiểm lâm các huyện phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay bảo vệ rừng và tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các chủ rừng trên địa bàn.

 

Hạt kiểm lâm các huyện phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay bảo vệ rừng. Ảnh: Huỳnh Trung

Ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi, cho biết: Hiện đã củng cố kiện toàn ban chỉ đạo các xã, sửa chữa bảng biểu, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy đã được cấp phát để chuẩn bị ứng phó kịp thời trong trường hợp bất trắc xảy ra. Đến thời điêm này, công tác chỉ đạo, chuẩn bị đã khá hoàn chỉnh.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến tháng 8, có nhiều đợt cao điểm nắng nóng gay gắt kéo dài, nguy cơ cháy rừng cao. Lực lượng kiểm lâm phối hợp với chủ rừng và địa phương bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện các qui định phòng, chống cháy rừng và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. 

Ông Nguyễn Đại, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, chia sẻ: Chúng tôi tăng cường công tác kiểm tra đối với việc không tuân thủ phòng cháy chữa cháy. Trước hết là nhắc nhở, sau đó phải xử phạt hành chính để răn đe. Thời gian nắng nóng kéo dài nên người dân hết sức cảnh giác và có ý thức trong công tác phòng, chống cháy rừng.

Tỉnh Quảng Ngãi đang trong giai đoạn cao điểm của mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Với phương châm phòng là chính, các cấp, ngành, địa phương đã và đang tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. ./.
                                                                                 Mai Hạnh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình