Tin tức

Tỏi Lý Sơn đã được xác lập chỉ dẫn địa lý

Thứ hai, 29/06/2020 - 22:57

Sau gần 2 năm nỗ lực thực hiện, dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn" đã cơ bản hoàn thành. Tỏi Lý Sơn chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Đây là tín hiệu vui với với bà con nông dân trồng tỏi trên đảo.


Tỏi Lý Sơn được công nhận thương hiệu nhãn hiệu tập thể.

Được công nhận thương hiệu nhãn hiệu tập thể và được bảo hộ nhưng 10 năm qua, trên thị trường tỏi Lý Sơn chưa có dấu hiệu nhận diện về nguồn gốc, xuất xứ, chưa được trang bị hệ thống tem nhãn đầy đủ. Đã có hiện tượng tỏi trồng ở các nơi khác được bán với tên tỏi Lý Sơn. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến giá trị tỏi Lý Sơn. Sau nhiều năm chờ đợi, tỏi Lý Sơn đã chính thức được xác lập Chỉ dẫn địa lý nên nông dân trên đảo vô cùng phấn khởi. Ông Dương Giáp, Thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn vui mừng cho biết: Tỏi Lý Sơn có Chỉ dẫn địa lý thì người dân an tâm lo làm, không lo sợ giá cả bấp bênh như mấy năm trên. Có nhãn mác chỉ dẫn địa lý tôi tin rằng tỏi Lý Sơn sẽ phát triển hơn.

 
Cây tỏi Lý Sơn có đặc thù riêng mà nơi khác không có được.
 
Quy trình thực hiện dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn" là xác định mẫu đất, mẫu nước, mẫu tỏi, tập quán canh tác tỏi ở Lý Sơn để đối chứng với các vùng có canh tác tỏi khác vừa dùng các phương pháp khoa học để truy xuất nguồn gốc. Điều dễ nhận ra là tỏi Lý Sơn có hình thái nhỏ, vỏ có màu trắng vôi, thịt có màu trắng ngà và sắc xanh, mùi vị thơm dịu đặc trưng.

Tiến sĩ Lê Xuân Thảo, Giám đốc Công ty Sở hữu trí tuệ Quốc tế T&T Invenmark cho rằng trên cơ sở giá trị chất lượng của cây tỏi và nó phụ thuộc vào cái đất và nước Lý Sơn như thế nào và nó có đặc thù riêng của cây tỏi Lý Sơn mà nơi khác không có được. Có phân biệt như vậy thì Cục Sở hữu trí tuệ mới cấp chứng nhận.

Tỏi Lý Sơn chính thức được nhận diện về nguồn gốc, xuất xứ và trang bị logo đặc trưng. Sau khi được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, huyện Lý Sơn sẽ hoàn thiện các quy chế, Ban kiểm soát Chỉ dẫn địa lý. Việc truy xuất được nguồn gốc tỏi ở vùng được công nhận Chỉ dẫn địa lý sẽ đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Bà Phạm Thị Hương,  Phó Chủ tịch HĐND huyện Lý Sơn nói: Bước tiếp theo là phải xây dựng cái truy xuất nguồn gốc. Trên cơ sở Chỉ dẫn địa lý phải có truy xuất nguồn gốc thì nó sẽ đảm bảo tất cả các nội dung liên quan Chỉ dẫn địa lý, và lúc này sản phẩm tỏi Lý Sơn sẽ có giá trị cao hơn, không chỉ người tiêu dùng trong nước mà còn ở nước ngoài.

 
Tỏi Lý Sơn được xác lập và bảo hộ Chỉ dẫn địa lý.

Tỏi Lý Sơn được xác lập và bảo hộ Chỉ dẫn địa lý, cơ quan chức năng sẽ có căn cứ để bảo vệ quyền lợi, giải quyết tranh chấp thương mại, xử lý các tình huống mạo danh tỏi Lý Sơn đang diễn ra trên thị trường. Tỏi Lý Sơn được bảo vệ thương hiệu cũng sẽ nâng cáo giá trị, giá thành, từ đó nâng cao thu nhập cho người trồng tỏi trên đảo.

XEM VIDEO:
Hữu Danh, Đình Nhựt   

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình