Tin tức

Những cánh đồng chờ máy băm

Thứ bảy, 23/05/2020 - 15:30

Theo lịch thời vụ, đến ngày 25.5, huyện Tư Nghĩa phải hoàn thành xuống giống lúa Hè Thu. Thế nhưng , một nghịch lý hiện nay trên nhiều cánh đồng, nước đã về nhưng còn phải chờ máy băm để làm đất. Điều này đã làm ảnh hưởng đến tiến độ xuống giống lúa Hè Thu.

Cánh đồng thôn An Hà 3, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa. Mặc dù nước về đã lâu nhưng đến chiều ngày 22.5, nông dân mới có thể xuống giống. Ông Nguyễn Tấn Đường, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, cho biết: Đồng này nước về khoảng vài chục ngày nay nhưng chờ máy băm làm đất nên bây giờ mới xuống giống.
 
Cánh đồng thôn An Hà 3, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa.

 Không chỉ ở cánh đồng thôn An Hà 3 mà ở cánh đồng đội 12 thôn Châu Phú Điền, xã Nghĩa Trung cũng rơi vào cảnh này nên nông dân cứ mãi ngóng chờ máy băm trong khi đó, thời điểm xuống giống đã gần hết. Ông Nguyễn Phương, bức xúc: Nước đã về nhưng còn chờ máy băm. Họ băm đồng xa rồi đến đồng gần nên mình mong họ làm đất cho kịp xuống giống.
 
 
Nguồn nước căng, máy băm bị động nên tiến độ làm đất xuống giống lại càng chậm.

Ở các địa phương của huyện Tư Nghĩa thường hợp đồng mỗi chủ máy băm làm đất trên vài chục ha. Các chủ máy cứ đồng cao làm đất trước, đồng trũng làm đất sau nên nông dân cứ mõi mắt chờ đến lượt đồng của mình được làm đất mới xuống giống. Vụ Hè Thu này, nguồn nước căng kéo, dẫn đến máy băm bị động nên tiến độ làm đất xuống giống lại càng chậm. Hiện nay, trong số 3900 ha ruộng trồng lúa vụ Hè Thu, Tư Nghĩa chỉ mới xuống giống được 350 ha.
 
Quý Cầu, Minh Sơn
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình