Tin tức

Hàng loạt hồ tôm bị tiêu hủy do dịch bệnh

Thứ sáu, 22/05/2020 - 19:41

Liên tiếp những ngày qua, hàng loạt hồ tôm của người dân ở huyện Bình Sơn buộc phải tiêu hủy do dịch bệnh. Đây là vụ nuôi tôm chính trong năm, diện tích nuôi khá lớn nên người dân rất lo lắng .

 

Hàng loạt hồ tôm của người dân ở huyện Bình Sơn buộc phải tiêu hủy do dịch bệnh.

160 ngàn con tôm giống được gia đình ông Kiều Đức Quý ở thôn Mỹ Huê 1, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn thả trên diện tích hơn 2 ngàn mét vuông. Tôm mới được 1 tháng thì xuất hiện bệnh và chết. Bao công sức cùng số tiền đầu tư hàng chục triệu đồng coi như mất trắng. Ông Kiều Đức Quý, thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn cho biết: Tôm thả xuống 1 tháng thì bị bệnh và chết nên phải hủy thôi chứ biết sao.
Ông Huỳnh Tấn Phát vụ này thả nuôi 600 ngàn con tôm giống. Tôm gần đến kỳ thu hoạch thì xuất hiện dịch bệnh chết dần nên ông phải tranh thủ xuất bán để không bị mất trắng.

 

Tôm bị chết do vi khuẩn gây bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy.

Qua kiểm tra và kết quả xét nghiệm, số tôm bị chết tại các hồ ở Bình Sơn do vi khuẩn gây bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy.

Bà Đặng Thị Mỹ Hạnh, Cán bộ phòng NN&PTNT huyện Bình Sơn cho biết nguyên nhân dẫn đến tôm chết, nếu do con giống thì nó chết trong vòng 1 tuần sau khi thả, còn lại chủ yếu do môi trường nước nuôi không đảm bảo nên tôm bị dịch.

  Huyện Bình Sơn có gần 100ha nuôi tôm, tập trung ở các xã Bình Dương, Bình Chánh và Bình Châu. Từ cuối tháng 4 đến nay, toàn huyện đã có hơn 30 hồ tôm với diện tích hơn 8ha bị tiêu hủy vì mắc bệnh đốm trắng và gan tụy.  Trước tình hình dịch bệnh bùng phát, huyện Bình Sơn hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp tiêu hủy theo đúng quy trình kỹ thuật, khử trùng xung quanh khu vực nuôi và khu vực tiêu hủy.

Ông Phạm Hồng Nguyên,  Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bình Sơn nói: Cùng với việc hỗ trợ, hướng dẫn người dân tiêu hủy và xử lý hồ nuôi, ngành chức năng cũng hỗ trợ các hộ nuôi tôm đã tiêu hủy theo quy định là 20-30 triệu đồng/ha/ hồ.

 

 Ngoài Bình Sơn, nhiều hồ nuôi tôm ở Tư Nghĩa, Mộ Đức cũng đang bị dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy tấn công. Tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các ngành và địa phương  khẩn trương khiển khai các biện pháp, kiểm tra tình hình dịch bệnh, lấy mẫu tại các vùng nuôi trọng điểm để kịp thời cảnh báo cho người nuôi, tránh thiệt hại kinh tế.
 
Thục Uyên, Lương Triều

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình