Tin tức

Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:34

Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 13-5, báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại hội nghị trực tuyến cho biết, tỉnh đến ngày 12/5/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 2.296 xã thuộc 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy hơn 1,2 triệu con, chiếm trên 4% tổng đàn lợn của cả nước. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương tham dự tại điểm cầu Quảng Ngãi.


Tại điểm cầu Quảng Ngãi
 
​Cũng theo báo cáo, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, phành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. Tỉnh Thừa Thiên Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong lịch sử ngành chăn nuôi lợn trên thế giới chưa bao giờ phải đối mặt với một loại dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm, phức tạp và nan giải trong điều trị như bệnh DTLCP.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng, thời gian qua nhiều tỉnh, thành phố làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương làm chưa tốt. Yêu cầu phải thực hiện quyết liệt các nhóm giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, hạn chế quy mô lây lan, đặc biệt là các khu vực chăn nuôi quy mô lớn.
Theo thống kê, cả nước có trên 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn, mật độ chăn nuôi rất cao, đan xen trong các khu dân cư, nhất là tại các địa phương thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng, do vậy việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, ngăn chặn các yếu tố làm lan truyền mầm bệnh như chuột, gián và các loại côn trùng khác để cắt đứt các nguồn truyền lây nhiễm là rất khó. Mặt khác, diễn biến thời tiết hiện nay rất phù hợp cho dịch bệnh lây lan ở các vùng miền của cả nước.
nb2-13052019.jpg
Tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh VGP
 
 
Do vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi nhận định thời gian tới nguy cơ bệnh DTLCP lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch, tại nhiều địa phương đã qua 30 ngày nhưng dịch bệnh lại tái phát, đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường. 
 
Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã đưa ra nhiều giải pháp phòng, chống quyết liệt, đồng bộ hơn nữa đối với dịch bệnh DTLCP trong thời gian đến; Ban Chỉ đạo cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt các nhiệm vụ khoa học công nghệ phục vụ công tác phòng, chống bệnh DTLCP; giao các bộ ngành xem xét, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp cho người chăn nuôi, doanh nghiệp có lợn bị tiêu hủy; thành lập và xây dựng 5 trạm kiểm dịch quốc gia tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc Nam,... 
 
Bệnh DTLCP là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số lớn mắc bệnh nhưng hiện chưa có thuốc diều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh. Vi rút DTLCP có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm thịt lợn như xúc xích, giăm bông, salami vài chục ngày đến 1.000 ngày (ở thịt động lạnh). Vi rút này có khả năng chịu được nhiệt độ 560c trong 70 phút, 700c trong 20 phút, 1000c trong 1 phút, có thể tồn tại trong môi trường có độ pH từ 3,5-11,5 và ở các dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, quần áo của người chăn nuôi trong nhiều ngày. 
 
DTLCP lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại Kenya vào năm 1921, từ năm 1996-2019, bệnh DTLCP xảy ra tại hơn 60 quốc gia thuộc khu vực Châu Phi, Chây Âu, Châu Mỹ và Châu Á. Đến nay, chưa có quốc gia nào được tổ chức Thú y thế giới (OIE) công nhận an toàn đối với bệnh DTLCP. Các nước đã phải tiêu hủy hàng chục triệu con lớn và phải chi hàng chục tỷ USD cho công tác, phòng chống dịch bệnh. Tại Việt Nam, DTLCP được phát hiện vào đầu tháng 02/2019. 
 
P.V

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình