Video

Cử tri xã Tịnh An: giá đền bù, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất còn quá thấp

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:55

Cử tri xã Tịnh An: giá đền bù, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất còn quá thấp

Chiều 04-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ; Phó chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phạm Thị Thu Trang, Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Đinh Thị Phương Lan đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi. Nhiều vấn đề liên quan tới đất đai được người dân phản ánh đến đại biểu Quốc hội và chính quyền các cấp.


Đại biểu Quốc hội tỉnh lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri xã Tịnh An

​Cử tri kiến nghị nhiều nội dung liên quan tới vấn đề đất đai, những bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi đất nông nghiệp, tranh chấp đất đai nhiều năm chưa được giải quyết. Liên quan tới việc thu hồi đất để thực hiện một số dự án, cử tri cho rằng, việc áp giá đền bù đất của nhà nước chưa rõ ràng, minh bạch. Hiện nay các nhà đầu tư, doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp phép quy hoạch các khu dân cư trên địa bàn xã, qua lấy ý kiến hầu hết nhân dân đồng tình với chủ trương thu hồi đất để xây dựng các dự án. Tuy nhiên, khi thực hiện thu hồi đất thì mức giá áp dụng hỗ trợ, bồi thường cho dân còn quá thấp, một số hộ dân không chấp hành nhận tiền hỗ trợ, bồi thường dẫn đến khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Cử tri đề nghị tỉnh xem xét điều chỉnh giá đất và tiền hỗ trợ cho nhân dân cao hơn để phù hợp với thực tế hiện nay.
 
nb4-05052019.jpg
 
Cử tri xã Tịnh An kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai
 
 
 
Liên quan tới vấn đề này, Phó chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Nguyễn Văn Anh cho rằng, vấn đề này là trách nhiệm của chính quyền địa phương xã phải công khai các dự án, giá đền bù để bà con rõ. Qua việc này cũng thấy trách nhiệm của chính quyền địa phương, các dự án khi triển khai trên địa bàn xã phường khi có quyết định, có thông báo thu hồi đất, áp giá đền bù, các hộ tái định cư phải hết sức rõ ràng, minh bạch; việc này một số địa phương làm chưa tốt và thành phố xin rút kinh nghiệm để tiếp tục chỉ đạo làm tốt hơn trongthời gian tới.
 
Cử tri cũng yêu cầu làm rõ những vấn đề liên quan đến việc đấu nối các đường dân sinh tuyến đường Mỹ Trà-Mỹ Khê đoạn qua xã Tịnh An; chế độ chính sách cho thanh niên xung phong sau năm 1975; chính sách dành cho liệt sỹ, người thờ cúng liệt sỹ, việc phân bổ kinh phí khen thưởng cho các xã đạt chuẩn nông thôn mới, xây dựng nghĩa trang xã, giá điện tăng ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.
 
Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ tiếp thu, giải đáp từng ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời đề nghị UBND thành phố Quảng Ngãi tích cực phối hợp với các sở, ngành của tỉnh xem xét, giải quyết đối với các vấn đề liên quan đến giá điện, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, sửa chữa Quốc lộ 24B, xây dựng nghĩa địa...Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền, đại biểu Quốc hội ghi nhận và sẽ phản ánh đến Quốc hội.
 
                                                                                                Lam Uyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình