Tin tức

Ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Thứ hai, 01/04/2019 - 16:21

Sáng 01-4, cùng với cả nước, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

​Tại Quảng Ngãi, cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở năm 2019 với sự tham gia của hơn hơn 1.900 điều tra viên. Nội dung điều tra, bao gồm: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư. Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra là 25 ngày, bắt đầu từ ngày 01/4/2019.
Kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào tháng 7/2019, kết quả điều tra mẫu được công bố vào quý IV/2019, kết quả điều tra toàn bộ được công bố vào quý II/2020. Các báo cáo phân tích chuyên đề sẽ được công bố vào quý IV/2020.
Tại lễ ra quân ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, ông Nguyễn Hùng, Cục trưởng Cục thống kê tỉnh, Phó Ban chỉ đạo TĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cuộc tổng điều tra lần này có quy mô rất lớn. Toàn tỉnh có 2.813 địa bàn được điều tra, trong đó, địa bàn bình thường là 2.541, địa bàn đặc thù là 272. Tổng số hộ lập bảng kê là 353.684; tổng số nhân khẩu lập bảng kê là 1.205.464.
Đối với xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, là một trong 2 địa phương có số địa bàn đặc thù nhiều nhất tỉnh với đối tượng được điều tra là khách vãng lai đang lao động tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tương đối lớn, không ổn định về nơi cư trú,.... Toàn xã có 20 địa bàn, với trên 3.500 hộ, trên 11 ngàn khẩu.
Sáng cùng ngày, Lễ ra quân ở huyện Tư Nghĩa cũng diễn ra khá sôi nổi. Ông Huỳnh Ngọc Quận- Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện cho biết, huyện có 2.813 địa bàn điều tra, tổng số hộ khi lập bảng kê là 37.726 hộ, với 126.341 nhân khẩu, huyện đã huy động 136 điều tra viên thống kê trực tiếp phỏng vấn thu thập thông tin các hộ dân cư.
Để triển khai thu thập thông tin một cách hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện thành công cuộc Tổng điều tra, Trưởng ban chỉ đạo huyện Tư Nghĩa chỉ đạo Ban Chỉ đạo xã, phường, thị trấn, cần tích cực tuyên truyền về tổng điều tra trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn và các hình thức khác; đôn đốc điều tra viên thống kê, tổ trưởng thực hiện tốt việc thu thập thông tin tại địa bàn đảm bảo tiến độ, chất lượng,…
Đây là năm đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các công đoạn tiến hành tổng điều tra. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho cuộc tổng điều tra tương đối chặt chẽ, các điều tra viên được tập huấn kỹ nghiệp vụ điều tra và được hướng dẫn công nghệ thông tin áp dụng trong việc thu thập thông tin; Công tác tuyên truyền đến người dân cũng thực hiện đầy đủ.
Ông Nguyễn Tấn An ở xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa cho biết, thông qua công tác tuyên truyền trên loa phát thanh, của cán bộ xã và tin nhắn của ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương, ông đã biết đến cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần này, đây là cuộc tổng điều tra rất lớn và ý nghĩa, bản thân ông rất ủng hộ và hợp tác nhiệt tình với các điều tra viên để cuộc tổng điều tra thành công tốt đẹp.
T.D- N.Nhẫn

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình