Tin tức

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thu mua, vận chuyển mía niên vụ 2018-2019

Thứ năm, 07/03/2019 - 15:52

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thu mua, vận chuyển mía niên vụ 2018-2019

Sáng 07-3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính làm việc với Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi và các địa phương để bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và thu mua mía cho người dân trong niên vụ 2018-2019.
 

 
​Theo báo cáo của Sở Nộng nghiệp và Phát triển nông thôn và Nhà máy đường Phổ Phong (thuộc Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi), niên vụ mía 2018-2019 toàn tỉnh có khoảng 2.350 ha mía tại các huyện: Bình Sơn, Nghĩa Hành, Ba Tơ, Đức Phổ, Mộ Đức, Minh Long, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và Sơn Hà; trong đó diện tích Nhà máy đường Phổ Phong đầu tư tại các huyện là 2.050 ha, diện tích dân tự đầu tư 300 ha. Diện tích này so với kế hoạch giảm trên 420 ha (kế hoạch gần 2.800 ha).
Trên địa bàn tỉnh, hiện Nhà máy đường Phổ Phong là đơn vị duy nhất thực hiện giá
mua mía theo giá thị trường, với 2 phương thức xác định chữ đường tại ruộng và tại Nhà máy. Năm nay, Nhà máy tiến hành thu mua mía muộn hơn so với mọi năm, bắt đầu thu mua từ ngày 14/02/2019. Đến thời điểm này, đã thu mua khoảng 420 ha diện tích đầu tư (khoảng 21% diện tích), với năng suất bình quân 52,4 tấn/ha, sản lượng trên 22.000 tấn.
Theo báo cáo của phòng Nông nghiệp các huyện, giá mua mía tại ruộng 770.000 đồng/tấn đối với mía có chữ đường 10ccs (mía tại các địa phương như Mộ Đức, Tư Nghĩa,..), 716.000 đồng/tấn có chữ đường 9ccs và 590.000 đồng/tấn với chữ đường dưới 9ccs.
Theo phản ảnh của các địa phương, thời tiết nắng ấm năm nay làm cho cây mía phát triển nhanh trong khi nhà máy tiến hành thu mua chậm so với tiến độ nên mía chín đồng loạt ngoài đồng để lâu ngày chữ đường xuống thấp, giá thu mua cũng sẽ thấp theo, cùng với chi phí đầu tư, nhân công thu hoạch tăng cao, khan hiếm như hiện nay nên hiệu quả kinh tế thấp, người trồng mía không có lãi, không mặn mà để đầu tư cho vụ sản xuất tiếp theo. 
nb3-07032019.jpg
 
 
Về phía đơn vị thu mua, lãnh đạo Nhà máy đường Phổ Phong cho biết, nhà máy có kế hoạch mua hết diện tích mía hiện có trên địa bàn tỉnh kể cả diện tích dân tự đầu tư. Tuy nhiên, việc thu hoạch mía, keo và mì đều diễn ra cùng thời điểm nên việc huy động xe vận chuyển và lưu thông gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nhà máy chỉ huy động được 45 xe hoạt động, năng lực vận chuyển bình quân 1.300-1.400 tấn mía/ngày, trong khi công suất ép của nhà máy trên 2.200 tấn/ngày. 
 
Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi, trong điều kiện khủng hoảng mía đường như hiện nay, Công ty vẫn cố gắng mua mía cho người dân với giá cao hơn so với giá khuyến khích của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội mía đường Việt Nam (khoảng 60% so với giá đường không thuế tại kho). Cụ thể, năm 2017, giá đường khi đó vẫn còn 14.500 đồng/kg, ở thời điểm cuối vụ giá mía là 770.000 đồng/tấn, hiện giờ giá đường chỉ còn 10.600 đồng/kg nhưng giá thu mua mía vẫn không thay đổi. Năm 2017, Nhà máy đường Phổ Phong lỗ gần 18 tỷ đồng, năm 2018 con số này trên 9 tỷ đồng. Điều này, có nghĩa Công ty đã cố gắng để giữ vùng nguyên liệu mía ổn định cho nhà máy hoạt động. Công ty khẳng định sẽ theo dõi, chỉ đạo nhà máy cam kết mua hết diện tích mía của niên vụ 2018-2019 hiện có trên địa bàn. 
 
Về thông tin 1,5 ha mía người dân đốt không thu hoạch ở xã Tịnh Hà, lãnh đạo huyện Sơn Tịnh cho biết, diện tích này là người dân trồng để bán mía nước nhưng không bán được nên đã tự đốt bỏ để chuyển qua trồng các loại cây khác. Từ diện tích 3.300 m2 của 3 hộ dân sau đó cháy lan ra diện tích mía xung quanh của các hộ dân khác. Toàn bộ diện tích mía cháy sau đó đã được nhà máy thu mua khi được liên hệ. 
 
Không để người trồng mía bị thiệt hại kép
 
Sau khi phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan của thực trạng cây mía những năm gần đây liên tục giảm cả về diện tích, năng suất, sản lượng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đề nghị Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi, Nhà máy đường Phổ Phong làm việc cụ thể với các địa phương rà soát diện tích mía hiện có để có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thu mua, nâng công suất hoạt động của nhà máy lên ít nhất 2.000 tấn/ngày thay vì 1.300-1.400 tấn/ngày như hiện tại.
nb4-07032019.jpg
Yêu cầu Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi có phương án cụ thể để thu mua hết diện tích mía hiện có trên địa bàn; huy động, bố trí đủ xe để vận chuyển kịp thời diện tích mía đã đầu tư, cam kết thu mua theo kế hoạch, nhất là các vùng mía tập trung, mía đến thời điểm thu hoạch, đảm bảo mía phải được đưa từ đồng ruộng về nhà máy kịp thời, không làm ứ đọng mía ngoài đồng, gây thiệt hại kép cho người dân sau khi đã thiệt hại về giá cả. 
 
Về nhân công thu hoạch, Phó Chủ tịch Thương trực UBND tỉnh đề nghị các địa phương huy động các lực lượng thanh niên hỗ trợ, giúp dân thu hoạch, giảm chi phí, thiệt hại trong trường hợp mía chín đứng đồng cần thu hoạch kịp thời. 
 
Về giải pháp, định hướng trong thời gian đến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở ngành, địa phương chủ động, phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi rà soát lại quy hoạch vùng nguyên liệu mía của tỉnh, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp liên quan đến chính sách, dồn điền đổi thửa, cơ giới hóa, khoa học kỹ thuật, giống, chuỗi liên kết,…để tăng năng suất, sản lượng mía trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến. 
 
P.V

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình