Tin tức

Xây dựng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh trở thành một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh

Thứ sáu, 18/01/2019 - 08:54

Xây dựng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh trở thành một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 10 – khóa V, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi. Đến dự Hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Phiên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Trần Hòa, cùng đại diện các sở, ban, ngành, UBND các huyện thành phố và Chủ tịch các Hội thành viên.
​Đến nay, Liên hiệp Hội có 22 Hội thành viên, với hơn 15 nghìn hội viên. Năm 2018, Liên ​hiệp Hội tham gia góp ý kiến tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với 40 chương trình, kế hoạch, quy hoạch, đề án, dự án lớn, quan trọng do Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh thông qua các hình thức như hội thảo, tọa đàm.
nb2-17012019.jpg
Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội nghị
 
 
 
Tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với dự án, quy hoạch: Phòng chống lũ, chỉnh trị các sông: Trà Bồng, Trà Câu, Sông Vệ; Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc; Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi đến năm 2030; Sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Ngãi, cơ hội, thách thức,…Qua đó, đã làm rõ các cơ sở khoa học, thực tiễn và tính khả thi giúp cho lãnh đạo tỉnh xem xét, quyết định phê duyệt để tổ chức thực hiện các đề án, dự án, cơ chế, chính sách,… 
 
Tham gia Hội đồng nghiệm thu, tư vấn thẩm định kinh phí, đánh giá trực tiếp nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh cho 15 dự án, đề tài; tham gia Hội đồng thẩm định hơn 40 báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh; thẩm định kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của 14 huyện, thành phố. 
 
Phối hợp với Trường Đại học Phạm Văn Đồng nghiên cứu, thiết kế chế tạo 4 robot tham gia cuộc thi Sáng tạo robot năm 2018 dành cho học sinh THPT do Liên Hiệp hội TP. Đà Nẵng tổ chức. 
 
Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng năm 2018 do Liên Hiệp hội tổ chức đã nhận được 53 đề tài đăng ký dự thi. Ban tổ chức đã trao 29 giải thưởng cho các đề tài đạt giải. Thống nhất lựa chọn 10 đề tài tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2018 và có 01 đề tài đạt giải khuyến khích,… 
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Liên hiệp Hội đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, Liên hiệp Hội đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn, như: tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chương trình, quy hoạch, đề án, dự án, cơ chế chính sách quan trọng đầu tư phát triển của tỉnh.
 
nb3-17012019.jpg
Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lê Quang Thích 
thông tin một số nội dung liên quan đến tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội
 
 
 
Để thực hiện mục tiêu đến năm 2020, xây dựng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi trở thành một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đưa khoa học và công nghệ trở thành một động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng yêu cầu Liên hiệp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, năng động, thiết thực, chất lượng, hiệu quả; bám sát và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX, các chủ trương của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh, các Quyết định, Chỉ thị của UBND tỉnh; xây dựng đội ngũ trí thức của tỉnh lớn mạnh, đảm bảo số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập; vận động, thu hút, tập hợp, đoàn kết trí thức khoa học và công nghệ trong tỉnh, ngoài tỉnh và ở nước ngoài.
 
 
nb4-17012019.jpg
Quang cảnh Hội nghị 
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Liên hiệp Hội làm tốt hơn nữa chức năng là cầu nối gắn kết giữa lực lượng trí thức hoa học và công nghệ với các doanh nghiệp, trang trại, hộ nông dân để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng thu nhập. Đổi mới toàn diện trên các lĩnh vực: nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ; tư vấn, phản biện và giám định xã hội; thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chuyển giao công nghệ; công tác tổ chức hội thi và cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
N.Nhẫn​

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình