Tin tức

Năm 2019 phấn đấu đạt 1,1 triệu lượt khách du lịch

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:46

Năm 2019 phấn đấu đạt 1,1 triệu lượt khách du lịch

uảng Ngãi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung, có bờ biển dài trên 130km, với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và di tích văn hóa, lịch sử có giá trị, tạo nên những dấu ấn đặc trưng cho sản phẩm du lịch. 
 
Khu du lịch Suối khoáng nóng Nghĩa Thuận vừa đưa vào hoạt động
sẽ là một điểm mới cho du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng

​Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã chú trọng đầu tư hình thành các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của địa phương, nhằm hướng đến sự phát triển bền vững. Tính riêng trong năm 2018, toàn tỉnh thu hút được 1 triệu lượt khách, đạt 117% so với kế hoạch, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách quốc tế đến Quảng Ngãi tăng 25% và lưu trú tăng 10%; doanh thu du lịch của tỉnh đạt 950 tỷ đồng, bằng 115% kế hoạch và tăng 33% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, dịch vụ, du lịch Quảng Ngãi trong thời gian qua được đánh giá là phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; quy mô nhỏ, hoạt động thiếu chuyên nghiệp; sản phẩm chưa phong phú… Chính vì vậy, tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14, khóa XIX, Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ cho rằng, “Quảng Ngãi đã định hướng đầu tư xây dựng huyện Lý Sơn thành đảo du lịch mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng, an ninh. Đồng thời yêu cầu, trong thời gian đến các địa phương trong tỉnh khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, dịch vụ; khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển các dịch vụ, du lịch chất lượng cao (sân golf, resort nghỉ dưỡng cao cấp, nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao…); hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành đưa vào khai thác các khu, điểm du lịch đã được cấp phép; kiên quyết thu hồi các dự án không thực hiện theo cam kết; phát triển du lịch cộng đồng; mở rộng, liên kết, hợp tác du lịch, hình thành các tour, tuyến du lịch.”
nb2-02012019.jpgỦy viên Trung ương Đảng-  Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ phát biểu tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14, khóa XIX 
 
Tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XII, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cũng nhấn mạnh về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong năm 2019, trong đó có giải pháp về phát triển du lịch, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, các di sản văn hóa, thế mạnh đặc trưng các vùng, miền để phát triển đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch; khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển các khu, điểm du lịch như: Bình Châu – Lý Sơn, Mỹ Khê, Sa Huỳnh,...
nb3-02012019.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng- tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ,
hoàn thành đưa vào khai thác các khu, điểm du lịch đã được chấp thuận 
 

Mở rộng, liên kết, hợp tác phát triển du lịch, hình thành các tour, tuyến du lịch; tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành đưa vào khai thác các khu, điểm du lịch đã được chấp thuận; kiên quyết thu hồi các dự án không thực hiện theo tiến độ cam kết. 
 
Đồng thời, tổ chức các lớp bồi dưỡng, tuyên truyền nâng cao kiến thức cho người dân, doanh nghiệp về phát triển du lịch, dịch vụ; khuyến khích du lịch cộng đồng… Phấn đấu thu hút 1,1 triệu lượt khách du lịch đến với Quảng Ngãi trong năm 2019. 
 
Riêng đối với huyện Lý Sơn- nhận thức được tầm quan trọng của việc gìn giữ và phát huy các di sản văn hoá, các cấp chính quyền của huyện Lý Sơn đã xác định công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Ban Thường vụ Huyện uỷ đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” điều này đã tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá vốn có.
nb4-02012019.jpg
Lý Sơn sẽ đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia đóng góp tu sửa,
tôn tạo cũng như  bảo vệ, gìn giữ các di tích lịch sử trên địa bàn
 

Ông Lê Văn Ninh- PCT. UBND huyện Lý Sơn cho biết, để hướng đến phát triển du lịch bền vững, huyện Lý Sơn đã ban hành bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch. Trong năm 2019, huyện sẽ tiếp tục tranh thủ nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện tốt việc trung tu, tôn tạo, tái hiện các giá trị văn hóa, đồng thời nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ chủ quyền biển đảo, chú trọng việc hướng dẫn, bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao nhận thức cho đội ngũ làm công tác văn hóa, du lịch và nhân dân về phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa. Huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, trong đó vận động nhân dân tham gia đóng góp tu sửa, tôn tạo các di tích cũng như việc bảo vệ, gìn giữ các di tích lịch sử trên địa bàn; kết hợp tốt việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch tại địa phương.
 
 
 
​Lam Uyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình