Tin tức

Hội thảo “Sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Ngãi, cơ hội và thách thức”

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:47

Hội thảo “Sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Ngãi, cơ hội và thách thức”

Sáng 14-12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức Hội thảo “Sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Ngãi, cơ hội và thách thức”. Hội thảo đã thu hút những nhà khoa học, doanh nghiệp và những địa phương đi đầu trong phong trào sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài tỉnh.​Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lê Quang Thích cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang thực hiện 2 chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng phát triển bền vững và xây dựng nông thôn mới.
Hội thảo lần này là cơ hội tiếp cận, tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia chuyên ngành về kinh tế, quản lý, kỹ thuật, công nghệ trong và ngoài tỉnh làm cơ sở khoa học, thực tiễn để tham mưu đề xuất với UBND tỉnh và sở ngành chuyên môn việc ứng dụng và phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo tính khả thi và hiệu quả.
nb2-14122018.jpg
Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham gia thảo luận, chia sẻ những vấn đề chủ yếu như: Vai trò của sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại Quảng Ngãi; Đặc điểm, khó khăn, thách thức, thuận lợi, thời cơ, tính khả thi, hiệu quả, hợp lý khi phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong điều kiện tỉnh Quảng Ngãi hiện tại và tương lai; Lộ trình và giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Ngãi giai đoạn khởi đầu và lâu dài sau này; Những khuyến nghị, khuyến cáo, cảnh báo khi phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Ngãi,… 
TS. Trần Văn Mạnh – Giám đốc Trung tâm KKN giống, SPCT miền Trung cho biết, ưu việt của nền nông nghiệp hữu cơ là các loại vật tư sử dụng cho trồng trọt, chăn nuôi đều xuất phát từ thiên nhiên, lấy của thiên nhiên rồi trả lại cho thiên nhiên nên sản phẩm làm ra rất an toàn cho người và gia súc cũng như môi trường sống. Chất lượng sản phẩm lại có mùi vị ngon hơn, bảo quản dễ dàng và lâu hơn, mẫu mã cũng đẹp mắt hơn, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng rộng rãi hiện nay,… 
Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Lê Văn Dương cũng cho biết thêm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đang tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2018 – 2020 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, tập trung vào 02 nhóm sản phẩm chủ lực như: Nhóm sản phẩm thực phẩm: Thịt heo, thịt bò, thịt gia cầm (bao gồm cả các sản phẩm đặc trưng của địa phương như heo Kiền Sắt, heo Ki, gà H’re); tôm nuôi và các sản phẩm thủy sản đặc sản; lúa và rau đậu các loại; trái cây Nghĩa Hành,… và Nhóm sản phẩm đặc sản gắn với du lịch: Hành tỏi Lý Sơn, hành tỏi Bình Hải (Bình Sơn); Quế Trà Bồng; Nếp ngự Sa Huỳnh, Nếp cút Nghĩa Thuận, Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa); Chè Minh Long,… 
Hội thảo cũng lắng nghe các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch hàng hóa tại huyện Mộ Đức; tổ chức, hình thành đầu ra cho nông sản đặc thù của huyện miền núi Sơn Hà; nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Ngãi,…
N.Nhẫn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình