Tin tức

Chất vấn và trả lời chất vấn về lĩnh vực môi trường

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:34

Chất vấn và trả lời chất vấn về lĩnh vực môi trường

 
Tiếp tục chương trình làm việc ngày thứ 2, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XII, sáng 12-12, đại biểu HĐND tỉnh bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn về lĩnh vực môi trường. 
Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Tôn Long Hiếu- Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết nguyên nhân vì sao trong đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho phép tái sử dụng khi chư​a được cơ quan chức năng đánh giá, xác nhận chất lượng nước thải sau xử lý được tuần hoàn tái sử dụng đảm bảo đáp ứng với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sử dụng cho mục đích tương ứng theo quy định tạ​i Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 04/2015/TT-BXD ngày 03/4/2015 của Bộ Xây dựng? Trách nhiệm thuộc về cơ quan, đơn vị nào? Vì sao hồ sơ môi trường của dự án quy định nước thải sản xuất của một số nhà máy giấy không thải ra môi trường nhưng thực tế vẫn thải ra môi trường?
nb3-12122018.jpg
 Đại biểu Tôn Long Hiếu- Trưởng Ban Pháp chế HĐND​ tỉnh
 
Cũng liên quan đến vấn đề ĐTM, đại biểu Trần Văn Luật cho rằng, có trường hợp 2 cơ sở của 01 dự án đều có công nghệ sản xuất tương tự nhau và tác động đến môi trường trong giai đoạn vận hành giống nhau, nhưng biện pháp giảm thiểu bụi và hơi dung môi phát sinh tại các công đoạn này thì khác nhau giữa 2 ĐTM của 2 cơ sở, đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết​ tại sao lại có sự khác nhau này? Quy trình ĐTM của các trường hợp này như thế nào? Giải pháp nâng cao chất lượng đánh giá tác động môi trường?
nb5-12122018.jpg 
Ông Đỗ Minh Hải- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh​
 
Trả lời về vấn đề này, ông Đỗ Minh Hải- Giám đốc Sở TN&MT cho biết, nhà máy giấy phế liệu tại Cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây đã nhiều lần xả thải ra kênh gây bức xúc dư luận, Sở đã có là việc và yêu cầu nhà máy xử lý, khắc phục.
Trong 2 năm qua, nhà máy cũng đã xây dựng hệ thống tuần hoàn nước để không xả ra môi trường, không gây ô nhiễm môi trường.
Về quy trình công nghệ như nhau, nhưng các giải pháp xử lý khác nhau, dự án sau có công nghệ xử lý tốt hơn, mang tính chất tích cực hơn, đó là điều hợp lý nên ĐTM của 2 cơ sở có sự khác nhau.
 nb4-12122018.jpg
Đại biểu Huỳnh Văn Tố- Tổ đại biểu đơn vị huyện Mộ Đức 
 
Đại biểu Huỳnh Văn Tố- đơn vị huyện Mộ Đức cho rằng, Quảng Ngãi phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Đã có nhiều dự án công nghiệp nặng đầu tư vào tỉnh, tuy nhiên vấn đề bảo vệ môi trường tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp vẫn còn nhiều bất cập. Đến năm 2017, Quảng Ngãi mới tiếp nhận dữ liệu quan trắc môi trường tự động là quá chậm trễ. Nguyên nhân vì sao, giải pháp như thế nào?
Trả lời vấn đề trên, ông Đỗ Minh Hải cho rằng, công trình đánh giá tác động môi trường đối với Khu kinh tế Dung Quất, các công trình lớn thuộc thẩm quyền cấp tỉnh phê duyệt thì thuộc phạm vi xử lý của Sở; đối với các công trình thuộc phạm vi quản lý của cấp huyện, Sở cũng đã đề nghị địa phương kiểm tra, giám sát, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng quy định.
So với các tỉnh khác, Quảng Ngãi triển khai tiếp nhận dữ liệu quan trắc môi trường tự động là không chậm. Sở đã yêu cầu Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi và Nhà máy mì Sơn Hải theo dõi và phát hiện hàm lượng vượt quy chuẩn và yêu cầu điều chỉnh. Năm 2019, yêu cầu các nhà máy có xả thải lớn lắp đặt hệ thống quan trắc và kết nối về Sở. Rà soát các đơn vị có mức độ thấp hơn yêu cầu lắp đặt hệ thống online.
 
 nb7-12122018.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ đặt vấn đề về xử lý ô nhiễm môi trường​
 
Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho rằng, vấn đề tài nguyên môi trường rất bức xúc, được cử tri rất quan tâm. Do vậy, bên cạnh trách nhiệm của các doanh nghiệp thì vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc quản lý chất thải, nước thải công nghiệp ở các Khu kinh tế, KCN và cụm công nghiệp là của Sở Tài nguyên và môi trường. Cần có những biện pháp cụ thể để quản lý ở các nhà máy ở bên ngoài các khu kinh tế, khu công nghiệp. Việc tham mưu chủ trương, giải pháp để xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Quy định hoạt động nghĩa địa nhân dân, nhà hỏa táng để bảo vệ môi trường? Biện pháp để quản lý, bảo vệ, phát triển rừng bền vững? Cách quản lý để giảm bớt tình trạng dừng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt?
Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng- Ban VHXH- HĐND tỉnh: Hiện nay, có một số cơ sở y tế được cấp giấy phép xả nước thải vào lòng đất, cụ thể: Bệnh viện Tâm thần tỉnh (vị trí xả nước thải là giếng tự thấm trong khuôn viên Bệnh viện); Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây và Trung tâm Y tế huyện Tây Trà (nước thải qua hầm tự hoại chảy vào hầm rút và thấm xuống đất). Các giấy phép xả nước thải nêu trên có vi phạm hành vi bị nghiêm cấm hay không? Đề nghị cho biết các trường hợp vi phạm trên vì sao chúng ta vẫn cấp phép, biện pháp khắc phục?
Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, ông Đỗ Minh Hải cho biết, theo quy định thì tất cả các khu công nghiệp, kể cả làng nghề đều phải có hệ thống xử lý nước thải, chất thải công nghiệp. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp, nên trong thời gian qua tỉnh mới chỉ đầu tư xây dựng được khu xử lý chất thải tập trung cho Khu công nghiệp Sài Gòn- Dung Quất và Khu Công nghiệp Quảng Phú. Riêng Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi thì đơn vị này đã đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải riêng. Còn lại chưa có cụm công nghiệp nào trên địa bàn tỉnh có khu xử lý chất thải tập trung.
 nb6-12122018.jpg
Đại biểu Nguyễn Phong- Giám đốc Sở Xây dựng giải trình thêm về quy hoạch
khu xử lý chất thải tập trung và nghĩa địa nhân dân​
Trả lời thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Phong- Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng,  năm 2011 Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh lập phê duyệt quy hoạch chất thải rắn trên địa bàn tỉnh và đã được UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi có quy hoạch, Sở phối hợp với các đơn vị, địa phương tham mưu xây dựng bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn… đối với chất thải rắn sinh hoạt đã được duyệt và thực hiện theo quy hoạch.
Việc đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải rắn, trước đây chỉ thực hiện biện pháp chôn lấp, từ khi xây dựng nhà máy xử lý rác bằng phương pháp đốt tại Lý Sơn thì nhiều nhà đầu tư đã tham gia vào lĩnh vực này và đã xây dựng nhà máy tại Đức Phổ và Nghĩa Kỳ.  Đồng thời hiện nay, đang có 3 nhà đầu tư đang đề xuất phương án đầu tư lĩnh vực này.
Về quy hoạch đầu tư vận hành nghĩa trang, nghĩa địa, Sở cũng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện, thành phố tham mưu UBND tỉnh ban hành quy hoạch nghĩa trang, nghĩa địa trên địa bàn tỉnh và đã được phê duyệt. Sở đang tham mưu UBND tỉnh triển khai quy hoạch này và đã kêu gọi được 3 nhà đầu tư đang triển khai đầu tư nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghĩa Kỳ, Bình Sơn và thành phố Quảng Ngãi theo điểm quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.
Cũng trong sáng 12-12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đã đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh liên quan đến lĩnh vực môi trường.
 
 nb8-12122018.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh​
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính tiếp thu các ý kiến đại biểu, đặc biệt là ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy; đồng thời khẳng định, UBND tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch, chương trình để giải quyết các tồn tại liên quan đến vấn đề môi trường.
Giải trình, làm rõ thêm các ý kiến chất vấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, đối với các nghĩa địa đầu tư ở khu vực xã Nghĩa Kỳ là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên, các nghĩa địa tự phát do xã Nghĩa Kỳ và huyện Tư Nghĩa tự cấp phép, để cho dân tự mua bán, tự chuyển đổi mục đích và tự ý chôn lấp thì hoàn toàn sai. Địa phương phải nhận thấy trách nhiệm của mình trong vấn đề này và bàn biện pháp giải quyết theo lộ trình cụ thể.

Chủ tọa kỳ họp điều hành phiên chất vấn

Về ban hành quy chuẩn môi trường, theo quy định, quy chuẩn của địa phương không được thấp hơn quy chuẩn của Trung ương, riêng việc áp dụng quy chuẩn của Trung ương chúng ta thực hiện còn khó khăn, nên tỉnh không ban hành quy chuẩn mới. Hiện nay, chỉ có các bãi chôn lấp Lilama, Nghĩa Kỳ và Đồng Nà là đảm bảo được các quy chuẩn và hợp vệ sinh, còn lại những điểm khác chúng ta chỉ lưu giữ. Theo kế hoạch mới, từ năm 2020- 2030, UBND tỉnh sẽ soát xét lại để đưa vào danh mục các công trình ô nhiễm nghiêm trọng để xử lý.
Về vấn đề bảo vệ rừng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng có 3 vấn đề cần nghiên cứu, đó là ngành nông nghiệp cần sắp xếp bộ máy quản lý; cần phân định ranh giới rõ ràng giữa rừng phòng hộ và rừng sản xuất; phát triển rừng bản địa, rừng nhiệt đới nhiều tầng, nhiều lớp thì việc bảo vệ rừng mới thật sự tốt hơn…
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các huyện làm rõ việc điều chỉnh đất rừng của các nông lâm trường và các công ty lâm nghiệp giao lại cho địa phương đã được cấp kinh phí, nhưng việc thực hiện giao đất lại cho dân chậm.
Chốt lại phiên chất vấn về vấn đề môi trường, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho rằng, đối với các vấn đề đại biểu đặt ra, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tham mưu, chỉ đạo giải quyết rốt ráo.
Chiều nay, lãnh đạo Sở Y tế trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh một số vấn đề về lĩnh vực y tế.
                                                                                       Lam Uyên- PV​

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình