Tin tức

HĐND tỉnh thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội và công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:06

HĐND tỉnh thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội và công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh

Tiếp tục chương trình phiên làm việc chiều 11-12, HĐND tỉnh đã thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội và công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh; về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2017. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng- Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân điều hành chương trình thảo luận.


Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng- Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân chủ trì, điều hành phiên chất vấn

Tham gia thảo luận về tình hình kinh tế xã hội năm 2018, các đại biểu cho rằng, trong năm qua, hầu hết các chỉ tiêu đề ra đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch. Bộ mặt đô thị, nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, ông Lê Trung Thành- đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Tư Nghĩa cho rằng, đối với nông nghiệp, việc phát triển chưa bền vững, năng suất cây trồng, vật nuôi không cao. Tình trạng chăn nuôi nông hộ gây ô nhiễm môi trường. Vì thế tỉnh cần quan tâm đầu tư cho các trang trại tập trung.
Đối với lĩnh vực tài nguyên môi trường, đại biểu Lê Trung Thành đề nghị cần có sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của các ngành chức năng, nhất là việc xử lý rác thải. Đại biểu cũng băn khoăn, hiện nay việc đầu tư các khu dân cư đang phát triển mạnh tại các địa phương. Tuy nhiên, quỹ đất giao cho doanh nghiệp quá nhiều nhưng nguồn thu vào ngân sách nhà nước quá ít. Việc khai thác khoáng sản diễn ra rất sôi động tuy nhiên vẫn còn nhiều thất thoát về nguồn thu do chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan, cần phải có biện pháp quản lý, chống thất thoát nguồn thu này.
 nb21-11122018.jpg
Đại biểu Lê Trung Thành đề nghị cần tập trung cho kinh tế trang trại chăn nuôi tập trung​
 
Một số đại biểu cho rằng, công tác quản lý chất thải y tế, nhất là đối với các cơ sở y tế ngoài công lập còn buông lỏng và nhiều bấp cập. Đối với giáo dục, hiện nay việc thực hiện đề án xây dựng các trường bán trú các huyện miền núi còn chậm. Vì thế cần đẩy nhanh trong thời gian tới để tạo điều kiện ăn ở, học tập cho con em miền núi. Một vấn đề khác, đó là cơ sở vật chất giáo dục ở miền núi còn nhiều khó khăn, nếu thực hiện dạy 2 buổi/ngày sẽ khó đáp ứng. Ngoài trường bán trú, nếu đón đầu dạy 2 buổi/ngày, cơ sở giáo dục đáp ứng thấp. Trong dự thảo Nghị quyết xây dựng trường, ngân sách tỉnh có hạn, cần có kế hoạch dài hơi y tế và giáo dục miền núi.
 nb22-11122018.jpg
Đại biểu Đinh Ngọc Vỹ- đề nghị hỗ trợ các huyện miền núi đầu tư hoàn thiện các cụm công nghiệp, làng nghề​
 
Đại biểu Đinh Ngọc Vỹ- Đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Ba Tơ cho rằng, việc đầu tư cơ sở hạ tầng các cụm công nghiệp còn hạn chế, thiếu đồng bộ, đặc biệt là ở các huyện miền núi. Đề nghị quan tâm, bố trí kinh phí, nguồn lực cho các địa phương để hoàn thiện hạ tầng các cụm công nghiệp, làng nghề, góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho đồng bào miền núi.
Bên cạnh đó, đại biểu Đinh Ngọc Vỹ cũng cho biết, gần 1 năm qua đã xảy ra tình hình sạt lở núi chân núi Voang Mo Ơn, thôn Nước Lô, xã Ba Giang. UBND huyện cũng đã hợp đồng với một Công ty tư vấn xây dựng công trình tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ nguy hiểm của khu vực núi Voang Mo Ơn. Qua khảo sát, đơn vị tư vấn đưa ra kết quả rằng mức độ sạt lở và nguy hiểm là rất lớn. Đơn vị tư vấn cũng đã tham mưu cho huyện, lập Đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao và quy hoạch bố trí khu trung tâm xã Ba Giang mới, phòng tránh thiên tai trên địa bàn xã giai đoạn 2018- 2020, định hướng đến năm 2025, với tổng kinh phí 112 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền trên vượt quá khả năng cân đối nên huyện kiến nghị cấp trên xem xét, hỗ trợ để Đề án này sớm được triển khai thực hiện.
 
 nb23-11122018.jpg
Đại biểu Phạm Thị Hương- Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn​
 
Bà Phạm Thị Hương, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Lý Sơn cho rằng, việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản đang gặp nhiều khó khăn. Tình trạng thủy sản nuôi trồng chết hàng loạt, gây khó khăn cho người dân. Vì thế cần định hướng cho người dân sử dụng nguồn gốc con giống rõ ràng. Đại biểu cũng cho rằng nên tổ chức xúc tiến quảng bá hàng nông sản tại tỉnh, tăng cường phát triển liên kết chuỗi để tiêu thụ và nâng cao giá trị nông sản cho người dân.
Chốt lại phiên thảo luận, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng- Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng thời nhấn mạnh, năm 2019, tỉnh ta đặt ra nhiều mục tiêu, quyết tâm cao, Quảng Ngãi sẽ tăng cường đầu tư phát triển, giảm chi thường xuyên; nâng cao hiệu quả các khoản đầu tư công; quan tâm cho văn hóa, giáo dục, tương xứng với kinh tế.
Đối với nông nghiệp, tỉnh sẽ quan tâm giải quyết những bất cập trong sản xuất, chế biến, thị trường. Trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, tăng cường quản lý đất đai, quản lý khai thác khoáng sản, tài nguyên. Quan tâm giám sát việc thực hiện hỗ trợ đời sống cho người dân bị thu hồi đất.
 
Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương cần nêu cao trách nhiệm người đứng đầu để nâng cao hiệu quả lãnh đạo, điều hành, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019.
                                                                                                Lam Uyên-PV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình