Tin tức

Nhiều kiến nghị bức xúc của cử tri đã được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết, trả lời cụ thể

Thứ ba, 11/12/2018 - 16:17

Nhiều kiến nghị bức xúc của cử tri đã được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết, trả lời cụ thể

Tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khoá XII, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đã báo cáo HĐND tỉnh về kết quả giải quyết các kiến nghị bức xúc của cử tri trước kỳ họp của UBND tỉnh, các sở ngành, địa phương liên quan.

Cụ thể: Về kiến nghị xây dựng nghĩa trang Nhân dân cho xã Bình Phước (h​uyện Bình Sơn), vì hiện nay Nhân dân tại các KDC nằm trong vùng dự án nhà máy bột giấy VNT 19 khi có người thân qua đời không có nơi chôn cất phải chôn cất ở ruộng chia theo Nghị định 64:

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã làm việc với UBND huyện Bình Sơn, UBND xã Bình Phước để thống nhất trình cấp thẩm quyền xem xét việc đầu tư xây dựng mới nghĩa trang xã Bình Phước, phục vụ mai táng người quá cố tại các khu dân cư nằm trong vùng dự án Nhà máy Bột - Giấy VNT19. Hiện nay, các sở, ngành chức năng đang nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh việc cho chủ trương thực hiện dự án này.

Về chỉ đạo khắc phục ngay tình trạng tuyến đường Dung Quất - Sa Huỳnh, đoạn qua thôn An Cường, xã Bình Hải đơn vị thi công đã đào sâu đoạn đường trục chính của thôn, tạo độ dốc cao, nhưng không cắm biển báo, mùa mưa trơn trượt rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông (Chính xác là việc thi công tuyến đường trục chính Bắc - Nam đô thị Vạn Tường):

Trong khi chờ GPMB mở rộng taluy để tiếp tục thi công tuyến đường dân sinh, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã chỉ đạo đơn vị thi công lắp dựng biển báo hiệu và có giải pháp an toàn giao thông tại vị trí nút giao nêu trên; tuy nhiên, do mưa lớn nên gây trở ngại trong việc đi lại của người dân.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã chỉ đạo trước mắt xử lý san gạt nền đường, đổ cấp phối đá dăm, giảm độ dốc đảm bảo giao thông khi thời tiết mưa lớn, đảm bảo cho người dân khi tham gia giao thông; tiến hành lắp đặt tạm biển báo hiệu giao thông trong thời gian thi công; kiểm kê, tính toán giá trị bồi thường bổ sung tại vị trí nút giao nêu trên để có cơ sở lập phương án, chi trả bồi thường cho các hộ dân.
Về lâu dài, sau khi giải quyết mặt bằng tại nút giao nói trên, chỉ đạo các đơn vị có liên quan thi công đảm bảo theo thiết kế được duyệt; đồng thời cắm biển báo chỉ dẫn, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Cử tri Lý Sơn phản ánh khi thực hiện Dự án cảng Bến Đình nhà thầu san lấp mở rộng diện tích mặt biển tăng so với diện tích ban đầu, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển và lấn chiếm diện tích đường đua thuyền truyền thống của địa phương:

Hiện nay, đơn vị thi công tiến hành thi công các hạng mục nạo vét khu nước, san nền theo đúng hồ sơ thiết kế được duyệt và nằm trong phạm vi giao đất, giao khu vực biển của UBND tỉnh; đồng thời, trong suốt quá trình thi công, đơn vị Tư vấn giám sát thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo thực hiện theo đúng hồ sơ thiết kế được duyệt, công trình thi công đạt chất lượng và thẩm mỹ đề ra. Sau khi có kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh yêu cầu đơn vị Tư vấn giám sát kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các mốc tọa độ thi công và đã báo cáo tại Công văn số 188/CV-Cty ngày 20/11/2018; trong đó, khẳng định đơn vị thi công đã thi công đảm bảo theo hồ sơ thiết kế được duyệt và không thi công san lấp mở rộng ngoài phạm vi thiết kế như phản ánh.

Về kiến nghị giải quyết dứt điểm 47 trường hợp người dân khiếu nại liên quan đến dự án mở rộng tuyến đường Nguyễn Công Phương (đoạn từ ngã 5 cũ đến ngã 5 mới):

Đây là một nhiệm vụ quan trọng cần giải quyết để đảm bảo quyền lợi của người dân, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự sau một thời gian dài không được xử lý dứt điểm. Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh đã tích cực thu thập, tìm hiểu các số liệu, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan họp bàn biện pháp giải quyết đối với 47 trường hợp khiếu nại thuộc dự án mở rộng đường Nguyễn Công Phương, thành phố Quảng Ngãi (đoạn từ ngã 5 cũ đến ngã 5 mới). Tuy nhiên, do nội dung khiếu nại của 47 hộ dân đã diễn ra từ rất lâu (hơn 12 năm) nên việc thu thập hồ sơ, số liệu gặp nhiều khó khăn; bên cạnh đó, các cơ chế, chính sách, đơn giá trong công tác bồi thường, GPMB tại thời điểm hiện tại đã thay đổi nhiều so với thời điểm phát sinh khiếu nại. Trên cơ sở báo cáo kết quả thu thập, rà soát số liệu và làm việc với đơn vị liên quan, Ban Quản lý dự án đang tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để xem xét, giải quyết.

Tình trạng người dân xã Phổ Nhơn, huyện Đức Phổ xâm canh trên đất rừng Tiểu khu 379 thuộc xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ khoảng 200ha:

Qua Kết luận thanh tra số 08/KL-TTT ngày 06/9/2016 của Chánh Thanh tra tỉnh về kết luận kết quả thanh tra tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Khu Đông đã chỉ ra, trên tổng số 13.578.3 ha được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Khu Đông có 1.881,8 ha đất do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng. Theo đó, yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ Khu Đông chủ động phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND các xã làm rõ nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất đối với phần diện tích 1.881,8 ha và báo cáo, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.
Ban Quản lý rừng phòng hộ Khu Đông đã rà soát, làm rõ nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất đối với phần diện tích 1.881,8 ha.
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Trà Bông, Sơn Tây, Tây Trà, Bình Sơn thực hiện khảo sát, lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật - dự toán: Rà soát, đo đạc, xác định diện tích người dân đang sử dụng đất hợp pháp nằm trong phạm vi ranh giới quy hoạch rừng phòng hộ đã giao và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Ban quản lý rừng phòng hộ và Trung tâm kỹ thuật nông, lâm nghiệp Dung Quất, đề xuất biện pháp xử lý việc chồng lấn. Hiện nay, các sở, ngành, địa phương đang thực hiện để xử lý dứt điểm kiến nghị của nhân dân.

Việc sạt lở hai bên bờ sông Trà Câu (huyện Đức Phổ) thường xuyên xảy ra vào mùa mưa làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân tại các khu dân cư hai bên bờ sông:

UBND tỉnh đã báo cáo, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Bộ, ngành trung ương trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ kinh phí để xử lý cấp bách các điểm sạt lở bờ sông, bờ biển và bồi lấp cửa sông trên địa bàn tỉnh, nhất là một số vị trí xung yếu.
Trong khi chờ Trung ương hỗ trợ kinh phí thực hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Đức Phổ chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát, xác định các vị trí sạt lở bờ sông Trà Câu cần ưu tiên xử lý cấp bách, đề xuất cấp thẩm quyền cho chủ trương đầu tư xây dựng công trình chống sạt lở để đảm bảo an toàn về người và tài sản. Trước mắt, cần tổ chức theo dõi thường xuyên diễn biến sạt lở, sẵn sàng triển khai phương án di dời các hộ dân bị ảnh hưởng ra khỏi vùng sạt lở bờ sông, cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm,... trong mùa mưa, bão năm 2018 theo phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được phê duyệt; thường xuyên báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để theo dõi, chỉ đạo. 

Đối với kiến nghị Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt MD dừng hoạt động thu gom rác thải gây tình trạng ứ đọng rác thải, làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và cảnh quan đô thị. Đề nghị sớm giải quyết để Nhà máy tiếp tục hoạt động thu gom, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện:

Trong thời gian Nhà máy dừng hoạt động, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Đức Phổ đã yêu cầu các đơn vị, UBND các xã xử lý lượng rác phát sinh hàng ngày trên địa bàn huyện, vận động người dân tự xử lý rác sinh hoạt phát sinh của hộ gia đình; đồng thời yêu cầu các xã phải tự chọn vị trí để xử lý dứt điểm việc rác tồn đọng với quy trình chôn lấp rác tạm thời theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện vẫn còn tình trạng ứ đọng rác thải sinh hoạt ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và cảnh quan môi trường.
Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Đức Phổ đẩy nhanh tiến độ lựa chọn địa điểm, vị trí để đề xuất quy hoạch, xây dựng bãi xử lý rác thải sinh hoạt tập trung. Hiện nay, UBND huyện Đức Phổ đang khảo sát để quy hoạch khu xử lý rác tại địa điểm xã Phổ Nhơn và đang tiến hành lập các thủ tục theo quy định. Đồng thời, UBND tỉnh đã quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai, quy hoạch xây dựng, môi trường ,...của Nhà máy. Sau khi có kết luận thanh tra sẽ công khai rộng rãi cho nhân dân được biết, theo dõi, giám sát; trong đó có việc Nhà máy MD có tiếp tục hoạt động hay không.

Về kiến nghị tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực chợ Bình Châu diễn ra nhiều năm, nhất là trên tuyến đường du khách đi tham quan đảo Lý Sơn gây mất mỹ quan. Đề nghị tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm:

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Bình Sơn đã thành lập tổ thực hiện thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh xung quanh khu vực chợ Bờ Đắp và tuyến đường đi tham quan đảo Lý Sơn để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường. Để tiếp tục duy trì vệ sinh môi trường trên tuyến đường QL24B (đoạn qua xã Bình Châu) và khu vực chợ Bình Châu, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để thực hiện thường xuyên việc vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, tránh tình trạng ô nhiễm tái diễn, tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ, tạo mỹ quan khu vực nhằm thu hút khách du lịch đến đảo Lý Sơn; đồng thời chỉ đạo UBND huyện Bình Sơn tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức trong công tác bảo vệ môi trường. 
Lam Uyên-PV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình