Tin tức

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính tiếp và làm việc với Công ty Nikeken Sekkei Citvit Engineering

Thứ tư, 28/11/2018 - 16:51

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính tiếp và làm việc với Công ty Nikeken Sekkei Citvit Engineering

Chiều 28.11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính có buổi làm việc với Công ty Nikeken Sekkei Citvit Engineering (viết tắt là NSC). Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo một số sở, ban ngành; huyện Mộ Đức.
Tại buổi làm việc, đại diện Công ty NSC trình bày Dự án kế hoạch trồng thử nghiệm nông sản và tài nguyên hóa chất thải hữu cơ tại tỉnh Quảng Ngãi. Thông qua dự án này, NSC tiến hành thực hiện nghiên cứu tiền khả thi việc sử dụng công nghệ sản xuất phân hữu cơ của Công ty Shirataki Bio Co., Ltd để sản xuất phân bón hữu cơ 100% với nguyên liệu là chất thải hữu cơ phát sinh từ các nhà máy thực phẩm của tỉnh Quảng Ngãi và khu vực lân cận để từ đó nhằm mục đích giải quyết vấn đề rác thải cho tỉnh. Thêm vào đó, nằm trong chuỗi nhu cầu về phân bón hữu cơ, Công ty NSC muốn trồng thử nghiệm tỏi voi của tỉnh Okayama tại tỉnh Quảng Ngãi- nơi có sản phẩm tỏi nổi tiếng.
Đại diện NSC cũng cho biết, NSC cũng đã đến tỉnh Quảng Ngãi để khảo sát để trồng thử nghiệm tỏi voi tại tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 12/2017. Tại buổi làm việc này, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã giới thiệu cho Công ty NSC 5 khu đất ở huyện Mộ Đức và Bình Sơn để tiến hành trồng thử nghiệm tỏi voi. Sau thời gian khảo sát, tìm hiểu, Công ty NSC đã chọn khu đất tại thôn 4, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức là khu đất thích hợp nhất có thể tiến hành trồng thử nghiệm tỏi voi. Diện tích ở đây khoảng 4 hec-ta. Công ty NSC mong muốn tỉnh Quảng Ngãi thông tin thêm về những ưu đãi như: trường hợp thuê đất nông nghiệp có phí hay miễn phí; các thủ tục cụ thể để thuê đất; trường hợp trồng thử nghiệm cần phải có sự hợp tác của các nông dân địa phương. Công ty NSC mong muốn tỉnh Quảng Ngãi tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty NSC  tiến hành lấy mẫu rác thải hữu cơ ở 25/75 nhà máy thực phẩm trong tỉnh. Tên phân bón  hữu cơ của Công ty NSC là: Phân hưu cơ Hojo Yuki. Dự kiến  doanh nghiệp hợp tác trồng thử nghiệm tỏi voi là 3 doanh nghiệp: Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín; Công ty Cổ phần Nông Lâm nghiệp 24/3- Quảng Ngãi; Công ty TNHH Giống cây trồng Miền Trung. Ngoài ra,  Công ty DORI – doanh nghiệp sản xuất tỏi hữu cơ ở huyện Lý Sơn. Công ty NSC cũng mong muốn tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo địa phương hợp tác với Công ty NSC về việc chuẩn bị mặt bằng đất trồng, quản lý, cơ sở, thủy lợi…
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cho biết, sau khi UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty NSC khảo sát để trồng thử nghiệm tỏi voi, tỉnh Quảng Ngãi đã giới thiệu 5 khu đất cho Công ty NSC. Tuy nhiên, do phía NCS không thông tin lại cho tỉnh biết, nên 5 khu đất này đã bố trí cho các doanh nghiệp khác triển khai các dự án về du lịch, đô thị. Hiện nay, tại huyện Mộ Đức đang hình thành vùng nông nghiệp hữu cơ. Do đó, Công ty NSC trực tiếp làm việc với lãnh đạo huyện Mộ Đức để triển khai việc trồng thử nghiệm tỏi voi. Công ty NSC phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi trong việc nhập giống tỏi để trồng thử nghiệm. Tỉnh sẽ tạo điều kiện cho Công ty NSC tiến hành điều tra chất thải hữu cơ tại các Nhà máy thực phẩm trong tỉnh. PCT Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cho biết, tỉnh sẵn sàng cộng tác với Công ty NSC để triển khai dự án. Nếu Công ty NSC chậm triển khai sẽ không còn có đất để tiến hành triển khai dự án này.                                                   

Anh Vinh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình