Tin tức

Cho ý kiến về Đề án Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:06

Cho ý kiến về Đề án Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn

Sáng 13-11, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng chủ trì họp để cho ý kiến đối với Đề án Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách chế độ công vụ, công chức.
​Dự họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Tăng Bính, Phạm Trường Thọ, Đặng Ngọc Dũng, cùng lãnh đạo các sở, ngành và địa phương.
Mục tiêu của Đề án là xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, góp phần xây dựng hệ thống chính trị, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tiên tiến, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, hướng tới nền hành chính phục vụ nhân dân.
Lãnh đạo chủ chốt cấp xã phải có trình độ đại học và trung cấp chính trị
Theo Đề án, đến năm 2020: 100% cán bộ chủ chốt cấp xã có trình độ trung cấp chuyên môn và trung cấp lý luận chính trị trở lên; 85% cán bộ các tổ chức chính trị - xã hội ở xã, phường, thị trấn có trình độ trung cấp chuyên môn trở lên và 100% có trình độ sơ cấp lý luận chính trị trở lên; 100% công chức cấp xã có trình độ trung cấp chuyên môn trở lên. Đến năm 2022: 100% cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp xã thuộc các huyện đồng bằng, thành phố và 80% cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp xã thuộc các huyện miền núi, hải đảo có trình độ đào tạo đại học chuyên môn, nghiệp vụ trở lên; 100% cán bộ các tổ chức chính trị - xã hội ở xã, phường, thị trấn có trình độ trung cấp chuyên môn, nghiệp vụ trở lên,...
Về tiêu chuẩn, đối với các chức danh Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND: Đối với các xã thuộc huyện đồng bằng và thành phố Quảng Ngãi có trình độ tối thiểu là đại học chuyên môn và trung cấp lý luận chính trị. Đối với các xã thuộc huyện miền núi và hải đảo: Cán bộ chủ chốt có trình độ tối thiểu là cao đẳng chuyên môn và trung cấp lý luận chính trị. Riêng đối với cán bộ các tổ chức chính trị - xã hội có trình độ tối thiểu là trung cấp chuyên môn và sơ cấp lý luận chính trị.
Giải pháp để nâng cao chất lượng cán bộ xã
Đề án cũng đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng cán bộ xã trong thời gian đến như: Sắp xếp, bố trí kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã: Cán bộ công chức chưa đảm bảo trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị, nếu còn trong độ tuổi (dưới 50 tuổi đối với nam, dưới 45 tuổi trở lên đối với nữ) thì chủ động học tập nâng cao trình độ hoặc được vận động thôi việc và hưởng chế độ theo quy định,...
Ngoài đào tạo bồi dưỡng để nâng cao trình độ, thì tăng cường luân chuyển cán bộ, công chức có trình độ năng lực về công tác cơ sở hoặc thu hút, tuyển dụng những người có trình độ đại học về công tác tại xã,...
Giải quyết chế độ cho công chức không đủ tiêu chuẩn
Đề án cũng đưa ra các mức hỗ trợ giải quyết chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã không đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và hạn chế về năng lực; cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức như: Trợ cấp một lần 05 tháng tiền lương hiện hưởng và 1,5 tháng tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.
Đối với cán bộ, công chức cấp xã còn thiếu thời gian đóng BHXH từ 03 năm (36 tháng) trở xuống mới đủ thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ hưu trí thì Đề án này hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội một lần.
Qua ý kiến của các Sở, ngành và địa phương, ý kiến của các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, về tiêu chuẩn, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất như Đề án là cán bộ chủ chốt và Bí thư Đoàn thanh niên phải có trình độ tối thiểu Đại học chuyên môn và trung cấp lý luận chính trị. Trường hợp đặc biệt, đối với những cán bộ, công chức thật sự xuất sắc, có uy tín và hoàn thành xuất sắc nhiều năm liền mới cho đi đào tạo để đạt chuẩn theo quy định, không đủ chuẩn thì cho nghỉ việc để hưởng chế độ theo quy định.
Về giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã không đảm bảo tiêu chuẩn, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ nghiên cứu ngoài việc hỗ trợ một lần theo quy định, thì tỉnh cần có hỗ trợ thêm cho phù hợp với từng đối tượng và tình hình thực tế của địa phương.
Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến đối với Đề án Sắp xếp, sáp nhập, kiện toàn thôn, tổ dân phố; Kế hoạch đoàn ra, đoàn vào năm 2019 của tỉnh và Kế hoạch biên chế công chức cho các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước của tỉnh năm 2019.
B​.T

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình