Tin tức

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ: Sớm nhân rộng, phát triển thương hiệu chè Minh Long

Thứ tư, 31/10/2018 - 18:10

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ: Sớm nhân rộng, phát triển thương hiệu chè Minh Long

Sáng 31-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ làm việc với UBND huyện Minh Long để đánh giá tình hình thu ngân sách nhà nước, hoạt động của Ban đại diện Ngân hành Chính sách xã hội huyện, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.
​Theo báo cáo của UBND huyện, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện trong năm 2018 ước đạt trên 10,3 tỷ đồng, bằng 105,6% dự toán tỉnh giao; trong đó, thu cân đối ngân sách nhà nước ước đạt hơn 9,5 tỷ đồng.
Về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong năm 2018, huyện Minh Long được phân bổ trên 31 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư phát triển thuộc chương trình 30a trên 24 tỷ đồng, vốn chương trình 135 trên 7,2 tỷ đồng. Từ nguồn vốn phân bổ, huyện Minh Long đầu tư xây dựng 16 công trình mới và công trình chuyển tiếp. Đến nay, đã giải ngân trên 21 tỷ đồng, đạt trên 69% kế hoạch.
Ngoài đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện đã phân khai kịp thời trên 7,5 tỷ đồng cho các đơn vị, các xã để hỗ trợ các mô hình cây, con giống phát triển sản xuất, chăn nuôi, nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo từng bước vươn lên thoát. Trong đó, huyện Minh Long đã chú trọng hỗ trợ cây ăn quả, hỗ trợ cây chè và hỗ trợ con giống cho người dân chăn nuôi.
Nhìn chung các chương trình hỗ trợ sản xuất trên đại bàn huyện đã góp phần tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn.
Về hoạt động của Ban đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, trong 9 tháng  năm 2018 đã giải ngân đạt trên 21 tỷ đồng, với trên 658 lượt hộ vay vốn. Doanh số cho vay tập trung ở các chương trình vay hộ nghèo, vay sản xuất kinh doanh, vay giải quyết việc làm. Đến thời điểm này, tổng dư nợ của ngân hàng trên 112 tỷ đồng, với trên 3.230 lượt hộ vay vốn. Thông qua nguồn vốn vay, nhiều hộ gia đình đã từng bước xây dựng các mô hình kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ đánh giá cao công tác thu ngân sách của huyện trong những tháng đầu năm 2018, các khoản thu đều đạt và vượt so với kế hoạch. Các khoản thu đạt khá như thu tiền sử dụng đất, thu từ các xã, thu từ phí và lệ phí. Từ nay đến cuối năm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ở mức cao nhất; trong đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị trốn, nợ thuế; thu từ doanh nghiệp vận tải. Đồng thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch thu – chi năm 2019 theo đúng quy định.
nb2-31102018.jpg
Quang cảnh buổi làm việc
 
Phó Chủ tịch cũng ghi nhận và đánh giá cao huyện Minh Long trong việc thực hiện các chính sách giảm nghèo; đến nay cuối năm 2018 dự kiến hộ nghèo trên địa bàn huyện còn khoảng 27,25%. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện chỉ đạo các xã rà soát lại tất cả các hộ nghèo, cận nghèo theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, với tinh thần hộ nào khó khăn thực sự thì đưa vào để được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước và cương quyết đưa ra khỏi danh sách đối với những hộ kinh tế khá, không đủ điều kiện. Trong đó lưu ý, phải làm chặt chẽ, dân chủ trong việc này.  
Về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện chỉ đạo các đơn vị, chủ đầu tư phải thực hiện công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ và giải ngân hết kế hoạch được giao. Đồng thời, phải có kế hoạch quản lý, bảo quản các công trình, dự án sau khi đầu tư và đưa vào sử dụng để công trình phát huy hiệu quả, tránh gây lãng phí. 
Về nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, nhất là cây, con giống, Phó Chủ tịch yêu cầu huyện cần chọn đơn vị thật sự có năng lực để cung cấp cây, con giống đảm bảo chất lượng cho các hộ dân. Đồng thời, các ngành tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các mô hình của nhà nước đầu tư, việc sinh trưởng và phát triển các cây, con giống hỗ trợ này. Ngoài ra, phải hướng dẫn kỹ thuật cho người dân tiếp cận để vươn lên thoát nghèo bền vững.
nb3-31102018.jpg

Liên quan đến việc phát triển cây chè Minh Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện tập trung nhân lực, nguồn lực để triển vùng chuyên canh vùng cây chè Minh Long. Trong dó, lưu ý việc lựa cây con chọn giống phải đảm bảo chất lượng, phương án hỗ trợ cho người dân và tìm thị trường ổn định cho cây chè Minh Long. Ngoài ra, huyện cần đi tham quan, học tập kinh nghiệp tại một số tỉnh phía Tây Bắc đã phát triển cây chè. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là phát triển cây chè. 
Hiện nay, trên địa bàn huyện Minh Long có khoảng 70 ha chè và dự kiến năm 2019-2023 sẽ phát triển thêm 500-600 ha chè, hằng năm sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 10.000 - 15.000 tấn chè tươi phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh và chế biến chè khô,...  
B.T

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình