Tin tức

Chuẩn bị sẵn sàng nhân vật lực, vật tư y tế, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân

Thứ hai, 16/03/2020 - 10:23

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid- 19, sáng 14-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng- Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng , chống dịch Covid- 19 đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban chỉ đạo, các tiểu ban theo Kết luận số 1307 ngày 10/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để kiểm tra, đánh giá tình hình và kế hoạch phản ứng nhanh về công tác phòng, chống dịch Covid- 19.

​Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid- 19, tính đến sáng 14/3/2020, tỉnh Quảng Ngãi chưa ghi nhận ca nhiễm vi rút Sars- CoV 2.
Ngành Y tế nhận định, công tác phòng chống dịch tại Quảng Ngãi bước vào giai đoạn mới với nguy cơ xâm nhập từ nhiều vùng dịch tễ, đồng thời nguy cơ lây nhiễm thứ phát từ các ca bệnh trong nước ngày càng rõ nét. Vì thế, thời gian qua, Ban chỉ đạo, các tiểu ban đã tập trung quyết liệt cho công tác dự phòng và kiểm soát nguồn lây.
Hiện toàn tỉnh đang thực hiện cách ly y tế 102 trường hợp, trong đó có 86 trường hợp cách ly tại nhà, 13 trường hợp cách ly tại Công ty, khách sạn và 3 trường hợp đang cách ly theo dõi tại Bệnh viện.
Điều lo ngại nhất hiện nay là việc xác định, khoanh vùng các đối tượng lây nhiễm vì hiện đã xuất hiện nhiều ca lây nhiễm ở cộng đồng. Vì thế, không nên tập trung quá vào người nước ngoài mà cần kiểm soát tốt cả người dân trong nước, trong tỉnh nhất là các địa phương đang có xuất hiện ca nhiễm Sars- Cov 2.
 
nb4-14032020.jpg
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đỗ Văn Phu báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học
 
 
Công tác kiểm soát y tế tại các trường học THPT, các điểm công cộng trong thời gian qua đã được tăng cường. Qua kiểm tra, 100% các trường THPT, các doanh nghiệp và khách sạn đều có trang bị xà phòng, nước sát khuẩn để phòng bệnh.
 
Các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của người dân được đảm bảo đủ, không khan hiếm. Ngành công thương cũng đã dự lường khả năng nếu xảy ra tình trạng phong tỏa các một khu vực, khu dân cư thì vẫn đảm bảo lương thực, thực phẩm để cung ứng. Người dân không nên quá lo lắng. Riêng mặt hàng khẩu trang khử khuẩn, nước sát khuẩn đã có bán tại các siêu thị người dân có thể đến mua theo nhu cầu.
 
Tại cuộc họp, Ngành Y tế kiến nghị tỉnh cần thống nhất phương án cách ly những đối tượng tiếp xúc gần, gián tiếp qua nhiều cấp độ như: F1, F2, F3 … để cụ thể và dễ thực hiện. Có giải pháp kịp thời để bổ sung, mua sắm trang thiết bị nhất là các trang thiết bị bảo hộ để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. 
 
Ngành Lao động- Thương binh và Xã hội kiến nghị, hiện có nhiều lao động người Trung Quốc xin nhập cảnh để trở lại làm việc tại các doanh nghiệp ở KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh. Tuy nhiên, vấn đề này nằm ngoài chức năng của Sở, vì thế Sở kiến nghị tỉnh có ý kiến với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội để các lao động này được quay lại công việc, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.
 
nb5-14032020.jpg
Các Sở, ngành đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bằng nhiều hình thức để người dân dễ tiếp cận thông tin về dịch bệnh và cách phòng, chống dịch
 
 
Các sở, ngành cũng đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bằng nhiều hình thức để người dân dễ tiếp cận thông tin về dịch bệnh và cách dự phòng, tránh gây hoang mang. Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị, sở ngành cần xây dựng bản tin phòng chống dịch Covid- 19 trên hệ thống web của đơn vị một cách rõ ràng, cụ thể để tuyên truyền. Tất cả đều đặt trong tình huống khẩn cấp nhất để chủ động dự phòng dịch bệnh, hạn chế thấp nhất ca bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh…
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho rằng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này vẫn đang thực hiện rất tốt, tỉnh cũng đã dự lường đối với tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, lưu ý các sở, ngành, cơ quan, đơn vị quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; cẩn trọng với tất cả các thông tin về dịch bệnh, đặc biệt là thông tin trên mạng xã hội; Ngành Y tế cần có thông tin đúng mức, không suy diễn, tránh gây xáo trộn, hoang mang dư luận.
 
Đẩy mạnh hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, các đội phản ứng nhanh, các tiểu ban phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.
 
nb6-14032020.jpg
Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào sáng 14/3
 
 
Ngành Y tế phối hợp với các ngành chức năng liên quan chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, trang thiết bị, vật tư y tế, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đưa ra những khuyến cáo cần thiết để người dân tự giác phòng dịch, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người dân.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo tuân thủ các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch năm học. Đồng thời, tính toán đến phương án dạy online cho học sinh trong thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch.
 
Các ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hạn chế tối đa việc tụ tập đông người; hạn chế việc tiếp khách, tiệc cưới…

Nguồn: quangngai.gov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình