Tin tức

Hội nghị đánh giá Quy chế phối hợp công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng giữa 3 tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Kon Tum

Thứ sáu, 26/10/2018 - 16:16

Hội nghị đánh giá Quy chế phối hợp công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng giữa 3 tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Kon Tum

Chiều 26.10, tại TP Quảng Ngãi, 3 tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Kon Tum tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh trong giai đoạn 2016-2018. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Chí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp. Dự hội nghị có các Sở, ngành, chính quyền địa phương vùng giáp ranh và lực lượng Kiểm lâm của 3 tỉnh. 
Quảng Ngãi, Quảng Nam và Kon Tum là 03 tỉnh có chung ranh giới liền kề tại 57 xã, thuộc 13 huyện và vùng rừng giáp ranh kéo dài hàng trăm Km. Khu vực rừng giáp ranh giữa 03 tỉnh có hệ sinh thái đa dạng, phong phú, trữ lượng gỗ lớn, có nhiều loài động - thực vật và dược liệu quý hiếm, đặc hữu của vùng Đông, Tây Trường Sơn. Do đó, dễ bị tác động bởi các đối tượng xâm hại đến rừng. Đặc biệt, rừng ở khu vực này còn có tác dụng phòng hộ đầu nguồn của các con sông lớn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ đời sống của nhân dân 03 tỉnh. Chính vì thế, trong giai đoạn 2016-2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Kon Tum đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng rừng giáp ranh nhằm liên kết để đảm bảo vùng rừng giáp ranh được bảo vệ và phát triển bền vững. Từ tháng 01/2016 đến nay, lực lượng Kiểm lâm 3 tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Kon Tum đã tổ chức 1.530 đợt tuần tra, truy quét, phát hiện, lập biên bản vi phạm 562 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, đã xử lý hành chính 558 vụ. Tịch thu 494 m3 gỗ các loại, 12 xe ô tô, 33 xe gắn máy, 02 cộ kéo và 05 cưa xăng, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 2,5 tỷ đồng.  Những kết quả đạt được từ việc thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh giữa Quảng Nam - Quảng Ngãi - Kon Tum trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, lực lượng kiểm lâm của 03 tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, do khu vực vùng rừng giáp ranh có diện tích lớn, hầu hết nằm ở vùng sâu, vùng xa, trong khi đó, lực lượng kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng của các đơn vị chủ rừng còn mỏng nên khó khăn trong việc tuần tra, truy quét. Bên cạnh đó, dân cư ở địa bàn giáp ranh chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, phương thức canh tác chủ yếu là phát nương làm rẫy nên tình trạng vi phạm lâm luật vẫn còn diễn ra.  Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đánh giá cao nỗ lực của lực lượng kiểm lâm 3 tỉnh Quảng Ngãi - Quảng Nam - Kon Tum trong việc phối hợp, tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả việc ký kết, bảo vệ rừng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững anh ninh trật tự tại vùng rừng giáp ranh. 
Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi - Quảng Nam - Kon Tum đã tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp trong việc bảo vệ rừng (giai đoạn 2016 - 2018), trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 03 cá nhân. Cũng tại hội nghị, trước sự chứng kiến của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi - Quảng Nam - Kon Tum, lực lượng kiểm lâm, 3 tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh trong giai đoạn 2018-2020 ./.
                                                                                    Quang Huy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình